Top

Tranh chấp đất đai do bố mẹ để lại sẽ được giải quyết như thế nào?

Cập nhật 20/05/2014 12:30

Kính chào Café Luật!

Tôi có muốn trình bày vấn đề như sau:

Gia đình tôi ở quê sống chung trên mảnh đất gồm 3 hộ gia đình đều có nhà cửa riêng mà bố tôi là anh cả, còn 1 gia đình cô chú và gia đình cô út. Người đứng tên sổ đỏ là bố tôi, suốt mấy chục năm qua người đóng thuế là gia đình tôi. Gia đình 2 em của bố tôi đều khá giả, có đủ điều kiện để xin địa phương cấp 1 mảnh đất mới (ở quê tôi khi 1 gđ ra ở riêng làm đơn xin cấp đất sẽ được cấp 1 mảnh đất để tùy ý sử dụng). Xin hỏi anh chị nếu bố tôi đưa ra pháp luật can thiệp thì sẽ như thế nào? Ông bà tôi mất sớm khi anh em bố tôi còn rất nhỏ, giờ có tranh chấp liệu mảnh đất đó còn gọi là của ông bà để lại không?

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An trả lời:

Mặc dù theo thông tin của bạn thì mảnh đất là do bố mẹ bạn để lại nhưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại mang tên bố bạn, như vậy theo Luật Đất đai: bố bạn đã được Nhà nước công nhận là chủ sử dụng của mảnh đất đó, quyền và lợi ích hợp pháp của bố bạn được Nhà nước bảo hộ. Về mặt pháp lý, bố bạn là chủ sử dụng thửa đất và có toàn quyền của chủ sử dụng đất theo quy định của luật đất đai nên mảnh đất này không được coi là di sản thừa kế do ông bà bạn để lại nên anh em bố bạn cũng không có quyền hưởng thừa kế một phần mảnh đất đó. Theo điều 105- Luật Đất Đai 2003 sửa đổi bổ sung năm 2009: Quyền của người sử dụng đất: Được cấp GCNQSD Đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; được Nhà nước bảo hộ khi bị người khác xâm phạm đến quyền sử dụng đất hợp pháp của mình. Nếu anh em bố bạn cho rằng bố bạn đứng tên chủ sử dụng thửa đất trên giấy chứng nhận là có vướng mắc thì anh em bố bạn phải có căn cứ chứng minh và có thể gửi đơn khởi kiện tới Tòa án có thẩm quyền để giải quyết.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua số hotline Luật Đức An 090. 220 1233

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn