Top

Điều kiện để xin cấp giấy phép xây dựng?

Cập nhật 17/09/2015 14:51

Kính gửi Café Luật

Tôi có mua 01 miếng đất có diện tích 5m x 13.20m, đất mua năm 2015 ở hẻm 935/7/23 Bình Giả, TP.Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu. Đất này có sổ đỏ nhưng là đất nông nghiệp, phần đất tôi mua chưa được tách sổ (vẫn chung sổ với lô đất của chủ bán đất). Về giấy tờ mua bán đất thì tôi có sổ hồng chung nhưng tên của vợ chồng tôi, đất do phòng công chứng xác nhận, chứng thực và không có tranh chấp.

Tôi muốn xin giấy phép xây dựng để làm nhà mới thì có được không. Tôi muốn tách sổ đỏ đất số đất riêng của tôi thì có được không? Tôi muốn chuyển đổi thành đất thổ cư thì có được không?

Nếu được thì cho tôi hỏi về thủ tục, thời gian và lệ phí tách sổ đỏ, lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tôi xin trân trọng cảm ơn

Rất mong nhận được tư vấn của Café Luật

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Thứ nhất: Điều kiện để xin cấp giấy phép xây dựng

Luật Xây Dựng 2014, Điều 95. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới

1. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ gồm:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

c) Bản vẽ thiết kế xây dựng;

d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Theo thông tin bạn cung cấp thì đây là thửa đất nông nghiệp nên bạn cần chuyển mục đích sử dụng đất theo Điều 57 Luật Đất Đai 2013, khi chuyển mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, ngoài ra còn phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất của huyện đã được phê duyệt. Ngoài ra, bạn cần đáp ứng điều kiện về tách thửa theo quy định của UBND tỉnh để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì bạn tiếp tục xin cấp Giấy phép xây dựng.

Theo Quyết định số 59/2014/QĐ-UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thì diện tích tối thiểu để tách thửa đối với phường thuộc thành phố Vũng Tàu là 60 m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m. Đối chiếu với quy định trên, nếu thửa đất đáp ứng được điều kiện về chuyển mục đích sử dụng đất, nếu phù hợp với kế hoạch sử dụng đất cấp huyện thì đủ điều kiện về diện tích tách thửa.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn. * Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng. Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn