Top

Mua đất của chị vợ, đã sang tên, anh chị ly hôn muốn đòi lại đất

Cập nhật 19/09/2013 16:00

Kính gửi Luật sư,

Tôi có mua mảnh đất của chị vợ năm 2004, đến năm 2009 thì chuyển quyền sở hữu sang tên tôi dưới hình thức cho tặng. Nay vợ chồng anh chị chuẩn bị ly hôn, người chồng đòi lại mảnh đất. Tôi phải làm gì để bảo vệ tài sản?

Chân thành cám ơn!


Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vn Công ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Trường hợp của bạn chưa nêu cụ thể rõ ràng từng vấn đề, nên rất nhiều tình huống có thể xảy ra. Bạn muốn giải quyết việc của mình tốt, cần làm rõ các vấn đề sau: nguồn gốc mảnh đất của chị vợ? Đó là tài sản chung của chị vợ và chồng hay là tài sản riêng? Việc mua bán mảnh đất, chồng của chị vợ có biết không? Có hợp đồng hay có chứng cứ gì chứng minh có việc mua bán không? Lúc chuyển quyền sở hữu vào năm 2009 thì ý kiến của chồng chị vợ như thế nào?...

Có 3 tình huốn xảy ra như sau:

TH1: Trong trường hợp mảnh đất đó là tài sản chung của anh, chị và anh, chị đồng ý bán cho bạn thông qua hợp đồng tặng cho thì bạn thì đương nhiên mảnh đất đó thuộc quyền sử dụng của bạn.

TH2:Trường hợp mảnh đất là tài sản chung của anh , chị; tuy nhiên chị của bạn bán cho bạn mà không thông qua chồng, thì hợp đồng giao kết giữa bạn và chị của bạn vô hiệu.

TH3: Trường hợp mảnh đất trên là tài sản riêng của chị và chị bán lại mảnh đất cho bạn. Giao dịch này không liên quan tới anh của bạn. Nên anh bạn không có quyền đòi lại tài sản.

Tóm lại, để bảo vệ tài sản cho mình, bạn cần chứng minh toàn bộ giao kết giữa bạn và chị bạn thì chồng chị đều biết, không có ngăn cản. Bạn cũng cần tiến hành thu thập các chứng cứ chứng minh mảnh đất trên thuộc quyền sử dụng của bạn: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hợp đồng mua bán đất, Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa bạn và chị bạn, Giấy chuyển tiền giữa bạn và chị bạn, người làm chứng, và các thỏa thuận, giấy tờ khác…để nộp lên cơ quan có thẩm quyền nếu được yêu cầu.

 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn 19006665

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn