Top

Cha mẹ cho con đất có cần chữ ký của những người con khác không?

Cập nhật 02/03/2016 14:51

Xin chào Café luật!

Cha mẹ tôi có mảnh đất rộng 15 mét, cha tôi muốn cho tôi 5 mét (hiện tại tôi chưa lập gia đình) nhà còn 2 chị em nữa. Vậy khi chuyển 5 mét đó cho tôi thì:

1. Tôi cần phải cần những thủ tục (các bước chuyển nhượng) như thế nào?

2. Cần có kí tên giữa các chị em còn lại không?

Cha mẹ tôi còn minh mẫn. Xin Cảm ơn Café luật và mong nhận được câu trả lời

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Thông tin bạn nêu không rõ là mảnh đất là đất ở hay đất nông nghiệp, đất đã có giấy chứng nhận hay chưa. Vì vậy,luật sư tư vấn chung như sau.

Nếu mảnh đất là cấp cho hộ gia đình mà bố bạn là người đứng tên thì khi chuyển nhượng cần được tất cả các thành viên trong gia đình đồng ý theo quy định tại điều 109 Bộ luật Dân sự 2005.

Nếu mảnh đất là tài sản chung của bố mẹ bạn thì khi lập hợp đồng chuyển nhượng chỉ cần bố mẹ bạn đồng ý.

Bạn cần chú ý khi chuyển nhượng cần tuân thủ quy định pháp luật về điều kiện tối thiểu để tách thửa, và các quy định của Luật Đất Đai về điều kiện chuyển nhượng: có giấy chứng nhận, đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án, trong thời hạn sử dụng đất, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng. Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn