Top

Anh A muốn tách thửa đất trên đất chung, anh em không đồng ý? Anh A có được phép tách không?

Cập nhật 18/11/2013 16:31

Kính chào Café Luật!

Tôi có muốn trình bày vấn đề như sau:

Gia đình tôi có bao gồm 8 (5 nữ và 3 nam) anh chị em, nhưng trong số đó có 3 người đã lập gia đình không còn chung sống chung với Cha, Me và đã có chỗ ở riêng.

Còn lại 5 thành viện còn lại đang sống chung trên 1 miếng đất(200m2), trong đó có 2 (thành viên Nam đã có gia đình) và còn lại chưa có gia đình.

Trrong 2 thành viên có gia đình có 1(A) thành viên cất nhà riêng trên miếng đất 200m2 này và thành viên còn lại vẫn ở chung nhà với cha mẹ và 3 anh chị chưa lập gia đình.

Do có quá nhiều tranh chấp nên 1(A) này đang tìm hướng xin tách thửa đất ra mang tên riêng cho 1(A). Nhưng trong thời gian 1(A) từ chưa lấy vợ đến lấy được 1(A) vợ không có bất kì đóng góp nào cho gia đình.

Xin hỏi nếu 1(A) này xin cắt thửa đất này ra mang tên riêng chưa có sự đồng ý của các anh em trong gia đỉnh ngoài trừ Cha,Me đồng ý
(vì lý do ép buộc nào đó), vậy có thể làm được không?


Rất mong nhận được sự tư vấn tận tình từ luật sư!

Tôi xin chân thành cảm ơn !


Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật Trí Minh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Về câu hỏi của bạn Luật sư Hoàng Văn Thạch – Văn Phòng Luật sư Trí Minh  trả lời như sau:

Để xác định được chính xác việc A xin tách thửa đất ra mang tên riêng cho A cần phải có sự đồng ý của ai thì cần phải xác định tài sản là quyền sử dụng đất đó thuộc quyền sở hữu của ai?

Của hộ gia đình bạn (bao gồm bố mẹ và các anh chị em) hay là tài sản riêng của bố mẹ bạn. Nếu đây là tài sản riêng của bố mẹ bạn thì bố mẹ bạn hoàn toàn có quyền chuyển quyền sử dụng phần đất 200m2 đó cho A để làm thủ tục tách thửa, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không cần có sự đồng ý của các thành viên khác.

Ngược lại phần đất đó là tài sản chung của cả hộ gia đình bạn thì cần phải có sự đồng ý của các thành viên có đầy đủ năng lực hành vi dân sự ( tức từ 18 tuổi trở lên và không mắc các bệnh về thần kinh hoặc không bị tòa án tuyên là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự) theo quy định tại Khoản 2 Điều 146 Nghị định 181/2004/NĐ-CP.

Chúc bạn thành công!

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn 19006665

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn