Top

Được tặng nhà, có phải đóng loại thuế nào không?

Cập nhật 16/05/2013 15:16

Kính chào luật sư!

Mẹ tôi muốn sang tên nhà cho em trai tôi (đã có gia đình) vậy gia đình em trai tôi có phải đóng loại thuế nào không? Tương tự, chị gái tôi muốn sang tên nhà chung cư cho tôi thì vợ chồng tôi có phải chịu đóng thuế không vì tất cả đều là nhà cho tặng.

Trân trọng và cảm ơn!

Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnHội Luật Gia TP.HCM xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư  Phạm Thị Kim Thoa - Trung tâm TVPL -  Hội Luật gia TP.HCM:

1. Trình tự làm thủ tục tặng cho tài sản được xác lập tại Văn phòng công chứng

2. Về nghĩa vụ tài chính:

Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân: Thu nhập được miễn thuế :  Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”.

Chính vì vậy chỉ đóng thuế trước bạ để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 0,5% giá trị thửa đất theo giá đất do UBND tỉnh công bố hàng năm vào ngày 01 tháng 01; ngoài ra là các nghĩa vụ tài chính khác nếu có, ví dụ như phí, lệ phí để nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.


***
 
Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn