Top

Bán nhà cần phải làm những thủ tục gì?

Cập nhật 29/01/2013 10:18

Câu hỏi:

Thưa luật sư, gia đình em có 1 căn nhà tại quận 11, gia đình đang rao bán với giá 3,5 tỷ vnd. Vậy nếu có đối tác thỏa thuận mua thì gia đình em phải làm các thủ tục gì, và phải đóng các khoản phí và thuế bao nhiêu, bao gồm cả lệ phí trước bạ. Và đây là căn nhà duy nhất của mẹ em vậy có được miễn thuế TNCN không, xin cảm ơn luật sư !

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnHội Luật Gia TPHCM xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Ngô Minh Trực - Trung tâm tư vấn pháp luật - Hội Luật Gia TPHCM:

Các công việc thực hiện trong mua bán nhà:

1. Thực hiện thủ tục nhận đặt cọc mua bán nhà với người mua

2. Liên hệ phòng công chứng yêu cầu lập và công chứng hợp đồng mua bán nhà với bên mua nhà

3. Thực hiện thủ tục khai nộp thuế tại Chi cục thuế quận 11

4. Đăng bộ tên người mua tại UBND QUẬN 11

5. Các loại phí: lệ phí công chứng hợp đồng mua bán nhà theo quy định, lệ phí trước bạ đối với bên mua nhà 0,5 %, thuế thu nhập cá nhân bên bán, trường hợp bên bán chỉ có 1 căn nhà duy nhất thì không phải nộp thuế. Nếu thuộc diện nộp thì thực hiện theo Luật thuế thu nhập cá nhân.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn