Top

Thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư?

Cập nhật 29/01/2015 09:58

Kính Chào Quý vị Luật sư

Tôi xin trình bài như sau: Em tôi có đất mặt tiền ngang 27,5m, dài 82m ngang hậu 24,5m đất mặt tiền gần núi Bà Tây Ninh. Số đất này thì có 270 m2 thổ cư (ngang 10m x dài 27 m), nhưng vì đất thổ cư nằm dồn về 1 bên, còn 1 bên là đất nông nghiệp nhưng thật ra đất năm khu dân cư và vườn cây ăn trái. Em tôi có sang nhượng cho người khác 10m mặt tiền dài 82m. Khi em tôi đến Phòng Tài Nguyên Môi Trường xin tách 100m thổ cư thì không được. Phòng Tài Nguyên Môi trường không cho phép tách số đất thổ cư 270m ra. Xin quý Anh Chị Luật sư vui lòng giải thích cho tôi được hiểu rõ và hướng dẫn em tôi làm đơn bằng cách nào để được tách số đất thổ cư ra . Tôi rất mong được sự hồi âm cảa Quý Anh/Chị

Xin chân thành cám ơn

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vn Công ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:
 

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Quyết định 42/2011/QĐ-UBND Quyết định VỀ VIỆC SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA QUYẾT ĐỊNH SỐ 31/2010/QĐ-UBND, NGÀY 06 THÁNG 7 NĂM 2010 CỦA UBND TỈNH QUY ĐỊNH VỀ DIỆN TÍCH TỐI THIỂU ĐƯỢC PHÉP TÁCH THỬA ĐỐI VỚI CÁC LOẠI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TÂY NINH như sau:

2. Sửa đổi Điều 6 như sau:

“Điều 6. Diện tích tối thiểu và các loại đất được phép tách thửa

1. Diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch xây dựng nhà ở:


2. Ngoài diện tích tối thiểu quy định tại khoản 1 Điều này, các thửa đất được phép tách thửa phải có bề rộng hoặc chiều sâu như sau:

a) Đối với đất ở và đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư hiện hữu, phù hợp với quy hoạch đất ở:

- Tại các phường, thị trấn: Bề rộng hoặc chiều sâu của thửa đất tối thiểu là 03 (ba) mét;

- Tại các xã: Bề rộng hoặc chiều sâu của thửa đất tối thiểu là 04 (bốn) mét. b) Đối với đất ở và đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư quy hoạch mới:

- Đối với đường có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20 (hai mươi) mét, bề rộng hoặc chiều sâu của thửa đất tối thiểu là 05 (năm) mét;

- Đối với đường có lộ giới nhỏ hơn 20 (hai mươi) mét, bề rộng hoặc chiều sâu của thửa đất tối thiểu là 04 (bốn) mét.

3. Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất nông nghiệp không thuộc phạm vi đất nông nghiệp quy định tại khoản 1 Điều này như sau:

a) Tại các phường, thị trấn là 300 m2;

b) Tại các xã là 500 m2.

Bạn nên đối chiếu lại với quy định trên để xem phần diện tích đất con lại của mình có đảm bảo đủ điều kiện để tách thửa theo quy định của pháp luật hay không? Trong trường hợp này bạn nên yêu cầu phòng tài nguyên môi trường trả lời bằng văn bản về vần đề này để hiểu rõ thêm vì lý do không được phép tách thửa.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn 19006665

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn