Top

Nhờ anh vợ đứng tên mua đất giờ muốn sang tên phải làm thủ tục gì?

Cập nhật 08/11/2012 14:23

Câu hỏi:

Năm 2007 mình có mua 1 mảnh đất, vì một số lý do nên nhờ anh bên vợ đứng tên. bây giờ tôi muốn chuyển lại tên tôi thì cần những thủ tục gì? Tôi lấy lý do anh cho em được không nếu vậy cần thủ tục gì và đóng thuế ra sao? Điều đặc biệt là tôi và anh vợ có cùng họ "Nguyễn Đức ...". khi chuyển đổi vậy thì hiện trạng đất có phải thay đổi về ban đầu không (phá dỡ nhà và bờ tường), hiện tại tôi có cất 1 căn nhà tạm để ở trên mảnh đất này vì đất ở xã Đa Phước huyện Bình Chánh TPHCM không xin được lên sổ hồng để cất nhà. Xin cám ơn Cafe luật rất nhiều, mong sớm nhận được hồi âm trong thời gian sớm nhất.

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật ANVLaw xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

- Trong trường hợp này, bạn có thể thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất thông qua việc tặng cho

Thủ tục tặng cho được thực hiện theo Điều 152 Nghị định 181/2004/NĐ-CP:

Điều 152. Trình tự, thủ tục tặng cho QSDđất

1. Bên được tặng cho QSDđất nộp một (01) bộ hồ sơ gồm có:

a) Văn bản cam kết tặng cho hoặc hợp đồng tặng cho hoặc QĐ tặng cho QSD đất của tổ chức;

b) GCN QSD đất hoặc một trong các loại giấy tờ về QSD đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai (nếu có).

2. Việc tặng cho QSD đất được thực hiện như sau:

a) Trong thời hạn không quá bốn (04) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Văn phòng ĐK QSD đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, làm trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có); chỉnh lý GCN QSD đất đã cấp hoặc thực hiện thủ tục cấp GCN QSD đất đối với trường hợp phải cấp mới GCN;

b) Trong thời hạn không quá ba (03) ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính, Văn phòng ĐK QSD đất hoặc UBND xã, thị trấn nơi có đất có trách nhiệm thông báo cho bên được tặng cho QSD đất thực hiện nghĩa vụ tài chính; c) Trong thời hạn không quá ba (03) ngày làm việc kể từ ngày bên được tặng cho thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, Văn phòng ĐK QSD đất hoặc UBND xã, thị trấn có trách nhiệm trao GCN QSD đất.

- Về nghĩa vụ tài chính khi thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất:

+ Bạn phải đóng lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng đất:

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp (đồng)  = Giá tính lệ phí trước bạ (đồng) x Tỷ lệ lệ phí trước bạ (0,5%)

+ Thuế thu nhập cá nhân khi nhận quà tặng là quyền sử dụng đất

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế X Thuế suất 10%
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn