Top

Thủ tục bắt buộc khi mua bán bất động sản để đảm bảo quyền lợi

Cập nhật 31/10/2012 09:30

DiaOcOnline.vn - Hiện em đang định mua một nền đất tái định cư, chưa ra sổ của ông A đã bán cho ông B. Giờ em định mua lại của ông B như vậy tư vấn giúp em có an toàn không và em phải buộc bên B giao cho em những giấy tờ gì để đảm bảo mình sẽ không bị mất . Và giữa em và bên B phải làm những thủ tục gì để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Chân thành cảm ơn chuyên mục!

Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2003 về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng: 1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 2 Điều 110; khoản 2 và khoản 3 Điều 112; các khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7 và 8 Điều 113; khoản 2 Điều 115; điểm b khoản 1, các điểm b, c, d, đ và e khoản 3 Điều 119; điểm b khoản 1, điểm b và điểm c khoản 2 Điều 120 của Luật này khi có các điều kiện sau đây:

a) Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Về Hợp đồng chuyển

Và Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đât phải được công chứng, chứng thực theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 127 Luật Đất đai năm 2003 như sau:) Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất

Như vậy, theo như bạn trình bày thì người bán đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chưa thể ký Hợp đồng chuyển nhượng cho bạn được, việc ký Hợp đồng tay không có giá trị pháp lý do vậy sau này sẽ không có cơ sở để bạn được cấp Giấy chứng nhận dẫn đến rất nhiều rủi ro cho bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn mua lô đất đó thì bạn có thể ký Hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với người chủ đầu tiên, người có quyết định cấp đất tái định cư, trong Hợp đồng bạn quy định rõ khi bên bán được cấp Giấy chứng nhận thì phải thực hiện ký Hợp đồng chuyển nhượng (có công chứng) cho bạn.

Như vậy, bạn có thể nhận chuyển nhượng hợp pháp cũng như chuyển nhượng nền tái định cư này cho người khác một cách hợp pháp với cách duy nhất là người chủ đầu tiên được Nhà nước cấp nền tái định cư phải hoàn tất việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau đó chuyển nhượng quyền sử dụng đất này lại cho bạn đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

***


Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn 19006665

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn