Top

Bất động sản tặng cho đã được công chứng có lấy lại được không?

Cập nhật 15/10/2012 09:15

Câu hỏi:

Em có được mẹ em cho 1 mảnh đất từ năm 2010, hợp đồng tặng cho được công chứng nhà nước. Đến tháng 1 năm 2012 em đã đăng ký quyền sử dụng đất mang tên em, em đã làm nhà trên đất , hiện nay mẹ em muốn lấy lại nhưng em không đồng ý. Vậy mẹ em có quyền lấy lại được nữa không?

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật ANVLaw xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 467 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định: “Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”. Vì bạn được tặng cho mảnh đất qua hợp đồng tặng cho có công chứng và đã thực hiện chuyển quyền sử dụng mảnh đất sang tên bạn nên bạn trở thành người có quyền sử dụng hợp pháp của mảnh đất đăng ký quyền sử dụng đất mang tên mình. Mặt khác do mẹ bạn đã thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng mảnh đất từ năm 2010 cho bạn nên mẹ bạn không còn là người có quyền sử dụng mảnh đất nên mẹ bạn không thể đòi được lại mảnh đất.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn