Top

Mẹ cho tôi mảnh đất, có giấy thừa kế và xác nhận của ủy ban, nay mẹ lấy lại được không?

Cập nhật 23/04/2013 16:10

Câu hỏi:

Mẹ tôi cho tôi một mảnh đất vào năm 1998. Tôi đã xây nhà ở và mở cửa hàng kinh doanh trên mảnh đất đó. Nhưng nay mẹ tôi nghe lời em tôi nên đòi lại mảnh đất. Lúc cho mẹ tôi có làm giấy thừa kế và có xác nhận của ủy ban xã. Cho tôi hỏi mẹ tôi có lấy lại mảnh đất đó được không?

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật ANVLaw xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Mẹ của bạn có thể lấy lại quyền sử dụng đất này do:

- Thứ nhất, khi thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất vào năm 1998, mẹ con bạn đã không tiến hành thủ tục tặng cho mà bằng thủ tục thừa kế thông qua giấy thừa kế có xác nhận của ủy ban xã. Tuy đã có xác nhận của ủy ban xã nhưng quyền thừa kế quyền sử dụng đất của bạn chỉ phát sinh khi người để lại di sản chết (Điều 633, 636 Bộ luật dân sự). Vì vậy, vào thời điểm hiện tại khi mẹ bạn còn sống, bạn vẫn chưa được thừa kế quyền sử dụng đất này.

- Thứ 2, khi nhận quyền sử dụng đất vào năm 1998, bạn chưa làm GCN QSD đất nên quyền sử dụng đất vẫn thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn nên mẹ bạn hoàn toàn có quyền đòi lại mảnh đất.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn