Top

Giả mạo chữ ký mua bán đất có thưa kiện được không?

Cập nhật 21/07/2014 14:59

Gia đình em có bán 7m đất giá 70 triệu (3m là trên căn nhà em đang ở, 4m còn lại là đất trồng) hình thức giao tay vào năm 2012 cho ông B. Khi bán ông B tự viết đơn và giữ không đưa cho bên em 1 bản nào (họ nói chị em với nhau không cần làm vậy). Trong giấy chỉ có ba em ký (mẹ và con cái không ký) nhưng mảnh đất đó do ba mẹ đứng tên. Nhưng sau 1 năm họ đã xây căn nhà chiếm hết diện tích đất 4m. Năm 2013 gia đình em và ông B gây gổ nhau và phát hiện ông B giả mạo chữ ký của mẹ em, hàng xóm. Như vậy giờ nhà em muốn lấy lại đất có được không ? Em mong luật sư tư vấn giúp em.

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Theo quy định tại Điều 28 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2010: Điều 28. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

“1. Vợ, chồng có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

3. Việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung có giá trị lớn hoặc là nguồn sống duy nhất của gia đình, việc dùng tài sản chung để đầu tư kinh doanh phải được vợ chồng bàn bạc, thỏa thuận, trừ tài sản chung đã được chia để đầu tư kinh doanh riêng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 của Luật này.”

Như vậy, nếu thửa đất trên do cả bố và mẹ của bạn đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất do bố và mẹ của bạn cùng ký tên. Việc chỉ bố bạn ký tên trong giấy đã vi phạm quy định nêu trên và hợp đồng chuyển nhượng vô hiệu.

Hình thức hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo điều 167- khoản 3 điểm a Luật Đất Đai 2013: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

Theo quy định của Điều 143 Bộ luật Dân sự 2005: “Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu.”.

Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên đã vi phạm quy định tại điều 128 Bộ luật Dân sự: Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội. Giao dịch dân sự có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu. Điều cấm của pháp luật là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

Về việc bạn nghi ngờ ông B có giả mạo chữ ký, bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu sau đó đề nghị Tòa trưng cầu giám định chữ ký.

Thời hiệu yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu hai năm, kể từ ngày giao dịch dân sự được xác lập. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn