Top

Cha mẹ mất không để lại di chúc, chia tài sản như thế nào?

Cập nhật 03/03/2016 09:31

Kính gửi Luật sư

Em muốn hỏi về trường hợp chia tài sản chung với nội dung như sau:

Lúc cha mẹ còn sống có mua một căn nhà và đứng tên cả 2 người, sau đó cha mất và vài năm sau mẹ cũng mất cách đây 9 năm. Gần đây uỷ ban phường có xuống nhà và yêu cầu cung cấp thông tin người đại diện đứng tên căn nhà do cha mẹ đã mất lâu và không làm di chúc nhưng chúng tôi chưa thống nhất để người nào đại diện đứng tên. Nhà có 4 anh em và anh hai ở Mỹ đã mất nhưng chưa có giấy chứng tử bên Mỹ gửi về. Nay nhà cũng đã quá cũ kỹ tôi muốn bán căn nhà đi và chia đều tài sản do cha mẹ để lại nhưng em gái út không chịu bán.

Cho tôi hỏi nếu tôi muốn bán căn nhà này đi và chia đều tài sản theo đúng thủ tục yêu cầu chia tài sản chung thì tôi phải là những gì, chuẩn bị những giấy tờ gì và nộp tại đâu, có lệ phí gì không và lệ phí là bao nhiêu.

Tôi chân thành cám ơn!

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì di sản là quyền sử dụng đất và sở hữu nhà mang tên bố mẹ bạn và bố mẹ bạn không để lại di chúc. Nếu bố mẹ bạn mất cách đây 9 năm thì thời hiệu khởi kiện vẫn còn theo Điều 645. Thời hiệu khởi kiện về thừa kế.Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Điều 685. Phân chia di sản theo pháp luật

2. Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thoả thuận về việc định giá hiện vật và thoả thuận về người nhận hiện vật; nếu không thoả thuận được thì hiện vật được bán để chia.

Căn cứ theo quy định trên, thì bạn và những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất có thể thỏa thuận phân chia di sản. Bạn có thể đến phòng công chứng nộp lệ phí công chứng và mang theo hồ sơ gồm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng tử của bố mẹ bạn,giấy khai sinh….để cùng với các đồng thừa kế thống nhất phân chia di sản.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng. Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn