Top

Chia di sản thừa kế?

Cập nhật 16/04/2015 09:32

Kính chào quý luật sư Café Luật

Tôi có mấy câu hỏi liên quan đến Luật đất đai muốn nhờ luật sư tư vấn giúp. Gia đình ông bà nội của tôi có sáu người con. Trong đó có một con trai (là bố đẻ của tôi) và năm người con gái là các cô của tôi. Ông bà nội của tôi có một mảnh vườn 288m2 và đã xây dựng 5 gian nhà cấp bốn trên diện tích đó. Đó là tài sản chung của hai ông bà nội tôi và người đứng tên trong quyền sử dụng đất là ông nội của tôi. Tháng 4 năm 2011 do tuổi cao sức yếu nên ông nội của tôi đã qua đời và không để lại lời gì chúc gì. Năm nay (2015) bà nội của tôi muốn chuyển quyền sử dụng đất mang tên ông nội tôi (đã mất) sang tên của bà. Vậy cho tôi hỏi làm như vậy có được không nếu không thì phải làm như thế nào và cần những điều kiện gì.

Rất mong nhận được sự tư vấn của các luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Khối tài sản trên được xác định là tài sản chung của vợ chồng giữa ông bà của bạn. Điều 66 Khoản 1 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.”

Theo đó, chỉ có một nửa khối tài sản nêu trên được xác định là di sản thừa kế do ông của bạn để lại và được chia thừa kế. Phần tài sản còn lại thuộc quyền định đoạt của bà bạn. Bà của bạn hiện tại được xác định là người quản lý tài sản.

Đối với phần di sản do ông để lại, do ông của bạn không có di chúc nên việc phân chia tài sản được thực hiện theo quy định của pháp luật cho những người đồng thừa kế xác định theo hàng thừa kế gồm: bà của bạn, các anh chị em ruột là con của ông bà… (Theo điểm a Khoản 2 Điều 676 BLDS 2005).

Để bà của bạn được toàn quyền đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bà phải được những người đồng thừa kế khác tặng quyền hưởng di sản thừa kế. Căn cứ Khoản 1 Điều 57 Luật Công chứng 2014:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác”.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn