Top

Tư vấn di chúc thừa kế?

Cập nhật 16/04/2015 14:38

Chào Café luật,

Tôi có một câu hỏi rất cần Café luật tư vấn trả lời giúp, tôi xin chân thành cảm ơn. Câu hỏi của tôi như sau:

Trước đây, sau khi ba tôi cưới vợ, thì ông nội tôi có cho ba tôi một mảnh đất để ba và mẹ tôi sinh sống. Mảnh đất có sổ đỏ mang tên CHỦ HỘ (sổ đỏ có kèm theo tên chủ hộ, chứ không để tên riêng). Hiện tại thì chủ sổ hộ khẩu của gia đình chúng tôi ba tôi đang đứng tên. Trước khi ông nội tôi mất có để di chúc là để lại toàn bộ đất cho ông (là ba tôi) có luật sư và bà nội tôi làm chứng. Lăn tay đầy đủ. Hiện nay bà nội tôi vẫn còn sống.

Ba tôi ra phường để xin chuyển tên sổ đỏ thì không được, yêu cầu là phải anh em trong hộ của ba tôi phải đồng ý hết mới sang tên được.

Vậy cho tôi hỏi, tờ di chúc ông nội tôi để lại có ý nghĩa gì, và làm sao để sang tên đổi chủ sổ đỏ cho ba tôi mà không phải cần chữ ký của anh chị em của ba tôi. Vì anh chị em của ba tôi đòi chia đất.

Tôi mong nhận được câu trả lời từ Café luật.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, một người có quyền lập di chúc để lại tài sản của mình cho người khác sau khi qua đời. Khi một người đã mất đi mà có di chúc để lại thì việc phân chia di sản được thực hiện theo nội dung di chúc.

Tuy nhiên, như thông tin bạn cung cấp, thửa đất nêu trên không thuộc quyền sở hữu riêng của ông bạn mà thuộc quyền sở hữu của hộ gia đình do chủ hộ đại diện đứng tên.

Căn cứ Điều 109 Bộ luật Dân sự 2005, việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý.

Do đó, di chúc do ông của bạn để lại không có hiệu lực đối với phần đất thuộc quyền sở hữu chung của hộ gia đình. Do đó, nếu thực hiện việc sang tên thửa đất cho bố của bạn thì phải được tất cả các thành viên của hộ gia đình đồng ý.

Căn cứ Điều 108, 109 Bộ luật Dân sự 2005, các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thỏa thuận. Do đó, bố của bạn cần tiến hành thỏa thuận và đạt được sự thống nhất giữa các thành viên của hộ gia đình.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn