Top

Doanh nghiệp bất động sản lo ngại với cấm phân lô bán nền

Cập nhật 20/05/2011 08:10

Sau khi bộ Xây dựng kiến nghị xóa bỏ hình thức chia lô, bán nền, bán nhà xây thô, không ít doanh nghiệp kinh doanh bất động sản choáng váng.

Khó khả thi?


Theo ông Đào Văn Quang, phó tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư phát triển và xây dựng Ba Đình, việc xóa bỏ hình thức phân lô bán nền sẽ gây khó cho toàn bộ hoạt động kinh doanh của các công ty kinh doanh bất động sản vừa và nhỏ, bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực này thường “tự bơi” tìm nguồn vốn, như huy động vốn trước từ người dân có nhu cầu đầu tư.

Ông Quang cho hay, nếu kiến nghị trên được đưa vào thực tế thì thị trường bất động sản sẽ có biến động lớn và nguồn cung sẽ hẹp lại do các dự án triển khai không có nguồn vốn.

Bên cạnh đó, việc cấm bán nhà xây thô trong các dự án phát triển nhà ở tại đô thị và chủ đầu tư phải hoàn thiện nhà ở trước khi bàn giao cho khách hàng là rất khó khả thi, bởi nhiều hộ gia đình có nhu cầu thay đổi kiến trúc nội thất riêng.

Ông Bùi Văn Việt, giám đốc công ty cổ phần Huy Hoàng Land cũng cho rằng việc xóa hình thức phân lô bán nền và cấm bán nhà xây thô sẽ làm dự án đang triển khai sẽ đổ vỡ, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sẽ phải gánh chịu đầu tiên.

Ông Việt đề xuất, khi dự án đã được quy hoạch xong, nên cho phân lô bán nền kèm những ràng buộc cụ thể. Điều này sẽ giải quyết được phần nào nhu cầu bức xúc về nhà ở của người dân và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, cục trưởng cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (bộ Xây dựng), hiện có tình trạng hàng loạt dự án ở các thành phố được xây dựng nhưng không hình thành được đô thị. “Nếu để chia lô, bán nền tiếp thì doanh nghiệp có lợi nhưng phát triển đô thị không thành”, ông Hà phân tích.

Cũng theo ông Hà, thời gian tới bộ Xây dựng sẽ đưa ra một số giải pháp như quy hoạch đủ quỹ đất để phục vụ nhu cầu phát triển nhà ở; rà soát tình hình sử dụng đất của các dự án phát triển nhà ở, dự án khu đô thị mới, thu hồi đất đã giao nhưng sử dụng không đúng quy định hoặc quá thời hạn mà không triển khai thực hiện.

Cần lộ trình để chấm dứt thanh toán tiền mặt

Theo một số nhà kinh doanh bất động sản tại Hà Nội, việc bộ Xây dựng đề xuất tiến tới chấm dứt sử dụng tiền mặt trong các giao dịch bất động sản, nhất là đối với các hợp đồng huy động vốn, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, giao dịch thuê nhà ở thì nên theo lộ trình.

Ông Đào Văn Quang cũng cho rằng đề xuất này chưa nên áp dụng ngay vì phần lớn người dân chưa có thói quen giao dịch thanh toán qua ngân hàng. Để áp dụng phương thức này thì ngân hàng phải đổi mới phương thức giao dịch và giảm bớt các loại phí.

Ông Phạm Sĩ Liêm, phó chủ tịch tổng hội xây dựng Việt Nam cũng đồng tình việc cần có lộ trình để người dân làm quen với phương thức thanh toán mới. Việc chấm dứt các hợp đồng huy động vốn, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhà nước phải hoàn thiện khung pháp lý, hạn chế rủi ro cho người dân và doanh nghiệp tham gia thị trường bất động sản.

DiaOcOnline.vn - Theo Sài Gòn Tiếp Thị