Top

Do điều kiện tài chính chưa đủ nên tôi muốn mua đất trước làm sổ đỏ sau có được không?

Cập nhật 22/08/2013 16:02

Kính chào Café Luật!

Mảnh đất mà tôi muốn mua nằm trong khu đất  rộng 40m, sâu 20 m. Chủ nhà đã làm sổ đỏ được 10m theo chiều sâu từ ngoài vào. Do điều kiện tài chính chưa đủ nên tôi muốn mua đất rồi sau có điều kiện làm sổ đỏ nốt phần diện tích còn lại có được không? Khi mua cần chú ý những vấn đề gì?

Xin chân thành cảm ơn.Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:


Khoản 1, Điều 106 Luật Đất đai quy định người sử dụng đất được thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ) khi có các điều kiện sau đây: Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“GCN”); Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất.

Theo đó, để kiểm tra tình trạng pháp lý bạn cần yêu cầu bên chuyển nhượng cung cấp cho bạn GCN, tờ khai lệ phí trước bạ, giấy tờ chứng minh nhân thân của bên chuyển nhượng. Căn cứ các tài liệu do bên chuyển nhượng cung cấp, bạn sẽ nắm được các thông tin pháp lý về mảnh đất, về chủ sở hữu, về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính hoặc việc biến động của các lần chuyển nhượng trước đó

Pháp luật về đất đai và nhà ở quy định việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

Khi mua đất bạn nên tiến hành làm thủ tục sang tên đổi chủ, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình để tránh những rủi ro về sau.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn 19006665

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn