Top

Nợ tiền sử dụng đất với số tiền trong sổ đỏ khác, Chi cục thuế báo số tiền khác, cho hỏi tại sao?

Cập nhật 24/07/2013 15:13

Kính gửi chuyên mục Café Luật!

Tôi ở đường Nguyễn Văn Săng, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, Tp HCM.

Tôi có thắc mắc rất cần sự tư vấn của Luật sư như sau:

Ngày 27/10/2006 tôi nợ tiền sử dụng đất với số tiền 62.252.800đ và tiền lệ phí trước bạ 622.500đ.
Diện tích đất trong sổ đỏ là 113.6m2, vị trí đất nằm ở hẻm 2 sẹc, số tiền này ghi trong sổ đỏ và không ghi thời hạn phải nộp thuế.

Nay tôi muốn đóng số tiền nợ nói trên thì Chi cục thuế Tân Phú tính lại tôi phải nộp số tiền là 205tr.
Tôi tìm hiểu tại khoản 2 điều 8 thông tư 93/2011 thì thấy trường hợp của tôi được thanh toán theo số tiền ghi trên giấy chứng nhận.

Vậy xin luật sư cho biết tôi phải làm sao trong trường hợp Chi chục thuế Tân Phú tính mức thuế 205tr và khoản 2 điều 8 thông tư 93/2011. Có đúng với trường hợp của tôi không?

Tôi xin chân thành cảm ơn.


Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 2 Nghị định số 120/2010/NĐ-CP thì đối với trường hợp đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 3 năm 2011 mà chưa thanh toán nợ thì nay được áp dụng quy định về thanh toán nợ tại Nghị định này; trong thời hạn tối đa là 5 năm kể từ ngày 01 tháng 3 năm 2011, người sử dụng đất được thanh toán nợ tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; sau 5 năm mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm trả nợ.

Như vậy trong thời hạn 5 năm kể từ ngày 01 tháng 3 năm 2011, bạn được thanh toán nợ tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bạn nên đến Chi cục thuế để được giải trình rõ ràng về số tiền sử dụng đất phải nộp.

Khoản 2 Điều 8 Thông tư 93/2011/TT-BTC dẫn chiếu đến quy định tại Khoản 4 Điều 5, Nghị định số 17/2006/NĐ-CP, tuy nhiên khoản này đã bị bãi bỏ theo Nghị định số 84/2007/NĐ-CP.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn 19006665

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn