Top

Bố mẹ muốn cho con nhà cần phải làm thủ tục gì?

Cập nhật 01/09/2014 08:50

Kính chào luật sư,

Xin luật sư vui lòng tư vấn cho tôi trong trường hợp sau:

Bố mẹ tôi có mua một căn hộ tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội để cho tôi. Căn hộ đã có sổ hồng do chủ đầu tư cấp đứng tên bố tôi. Nhà tôi có 3 anh chị em đều đã lấy chồng, vợ. Nay tôi xin hỏi tôi phải làm thủ tục như thế nào để tôi có thể đứng tên căn nhà ít tốn kém nhất. Có vài người gợi ý bố tôi viết di chúc cho tôi. Hộ khẩu của bố mẹ tôi và vợ chồng tôi đều ở Huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Bố mẹ tôi đều còn sống khỏe mạnh.

Xin luật sư vui lòng hướng dẫn thủ tục cụ thể. Xin cám ơn.

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Nhà đất trên được xác định là thuộc tài sản của bố, mẹ bạn, do bố mẹ bạn mua trong thời kỳ hôn nhân. Việc thực hiện quyền của người sử dụng nhà đất do bố và mẹ bạn quyết định, không liên quan đến ý kiến của các thành viên khác trong gia đình. Khoản 1, Khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định:

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Như vậy, trong trường hợp bố mẹ bạn chuyển quyền sử dụng nhà, đất cho bạn thì cho dù dưới hình thức chuyển nhượng, tặng cho hay để thừa kế đều không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Khoản 10 Điều 3 Thông tư 124/2011/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung bằng Thông tư 34/2013/TT-BTC) quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ như sau:

“10. Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp này, khi khai lệ phí trước bạ, người nhận tài sản phải xuất trình cho cơ quan thuế các giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với người thừa kế, cho, tặng hoặc xác nhận của uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người cho hoặc nhận tài sản thường trú về mối quan hệ trên.”

Như vậy, việc bố mẹ bạn chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho bạn dưới hình thức tặng cho hoặc để thừa kế thì việc đăng ký đất đai sẽ không phải nộp lệ phí trước bạ.

Từ đó, bố mẹ bạn có thể chuyển quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà dưới hình thức tặng cho. Bố mẹ bạn và bạn nên thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Hợp đồng tặng cho phải được công chứng. Sau khi hoàn tất hợp đồng tặng cho, bạn phải tiến hành đăng ký biến động đất đai theo đúng quy định tại Điều 9 Khoản 2 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn