Top

Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con?

Cập nhật 08/08/2014 13:56

Gia đình tôi có 4 người gồm bố, mẹ, tôi và em gái. Em gái tôi đã lấy chồng và ra ở riêng (đã cắt hộ khẩu, hộ khẩu hiện tại chỉ còn bố, mẹ và vợ chồng tôi). Hiện nay, bố mẹ tôi muốn chuyển quyền sử dụng nhà ở sang cho tôi.

Xin hỏi

1. Thủ tục sang tên như thế nào, cần chuẩn bị những hồ sơ gì và cơ quan nào sẽ làm việc đó?

2. Tôi có phải đóng thuế gì không?

3. Em tôi có cần ký tên hay có quyền tranh chấp không ?

Xin tư vấn giúp tôi phương án để tiến hành sang tên được thuận lợi và đỡ tốn kém chi phí nhất.

Xin chân thành cảm ơn và mong nhận được hồi âm.

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Trong câu hỏi của bạn, chưa xác định được cụ thể nhà ở nêu trên thuộc tài sản của cha mẹ bạn hay tài sản của hộ gia đình, vì vậy nếu nhà ở trên là tài sản của cha mẹ bạn thì thực hiện như sau:

Về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định như:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Về các loại thuế, phí, lệ phí khi chuyển quyền sử dụng đất

Khoản 1 Khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung 2012) quy định:

“1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Theo quy định này, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa cha, mẹ bạn và bạn không phải đóng thuế thu nhập cá nhân mà chỉ phải thực hiện các loại phí, lệ phí sau đây:

- Lệ phí trước bạ (Nghị định 45/2011/NĐ-CP)

- Phí công chứng, chứng thực (Thông tư liên tịch 08/2012/TTLT-BTC-BTP).

- Lệ phí cấp GCN.

Trình tự thủ tục, chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:

Bước 1: Lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Cha, mẹ bạn và vợ chồng bạn mang theo chứng minh thư nhân dân của từng người và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến Văn phòng công chứng để lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc thực hiện hợp đồng này phải được cả cha và mẹ của bạn cùng ký hoặc có văn bản ủy quyền giữa 1 người cho người kia.

Bước 2: Kê khai và nộp lệ phí trước bạ tại chi cục thuế địa phương

Bước 3: Đăng ký biến động đất đai theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013: “4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây: a) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;”

Trong trường hợp nhà ở nêu trên thuộc tài sản của hộ gia đình thì việc chuyển nhượng phải được tất cả các thành viên trong hộ gia đình (có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung tại thời điểm hình thành quyền sở hữu nhà ở) trong đó có em bạn đồng ý.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn