Top

Mua đất có hợp đồng mua bán công chứng của chủ trước có thể làm sổ đỏ đứng tên mình được không?

Cập nhật 30/08/2014 11:55

Em muốn mua một mảnh đất 200m2, đất có sổ đỏ đứng tên bà Loan. Bà Loan đã bán đất đó cho anh Tùng và bây giờ anh Tùng lại bán cho em. Sổ đỏ vẫn tên của bà Loan nhưng có giấy tờ hợp đồng mua bán và công chứng. Trong sổ đỏ có con dấu của Phòng Tài nguyên Môi trường huyện đóng dấu và có ghi: đã chuyển nhượng quyền sủ dụng đất cho ông Tùng. Vậy về mặt pháp lí em có thể mua mảnh đất đó không? và có thể làm sổ đỏ sang tên của em không? Thời gian là bao lâu?

Xin Luật sư tư vấn giúp đỡ

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Tùng và bà Loan có hợp đồng được công chứng. Hơn nữa, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay vẫn đứng tên bà Loan, tuy nhiên, trên giấy chứng nhận có xác nhận của Phòng TNMT theo đó thửa đất đã được chuyển quyền sử dụng đất cho ông Tùng.

Như vậy, ở thời điểm hiện tại, ông Tùng đã được cơ quan chức năng công nhận là người sử dụng đất thông qua chuyển nhượng bởi ông đã tiến hành thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất. Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định: “1. Các trường hợp xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp để trao cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất khi đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất bao gồm:

a) Nhận quyền sử dụng toàn bộ diện tích đất, quyền sở hữu toàn bộ tài sản gắn liền với đất đã cấp Giấy chứng nhận trong các trường hợp chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, góp vốn; hòa giải thành về tranh chấp đất đai được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền công nhận; thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp để xử lý nợ; quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai, quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành; văn bản công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với quy định của pháp luật;” Điều 188 Khoản 1 Luật Đất đai 2013 quy định:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Như vậy, ông Tùng có quyền chuyển nhượng nhà đất trên cho bạn do đang có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Để đảm bảo an toàn pháp lý, bạn nên tìm hiểu thêm về tình hình sử dụng đất, ví dụ: đất không có tranh chấp, đất không bị kê biên thi hành án.

Về thời gian thực hiện, Điều 61 Khoản 2 Điểm a Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định: “a) Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 30 ngày;”
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn