Top

Tôi mang hộ chiếu Mỹ, muốn về Việt Nam kinh doanh, hỏi về vấn đề mua và sử dụng đất

Cập nhật 26/09/2013 16:29

Kính gửi Luật sư,

Tôi là người Mỹ, gốc Việt Nam. Tôi mang hộ chiếu bên Mỹ và muốn đầu tư về Việt Nam để làm ăn. Tôi muốn mở một công ty ở địa phương, mua 100 hecta đất ở Thanh Hóa để trồng cây tiêu và cây bầu cũng như chăn nuôi. Tôi phân vân là để người nhà đứng tên hay tự mình đứng tên cũng như quyền sở hữu để khỏi sau này có phiền phức. Tôi muốn hỏi về vấn đề mua đất, quyền sở hữu đất, và nếu như 5 - 10 năm sau nếu làm ăn thất bại thì tôi có được bán tài sản mà mình đang sở hữu không. Có được mang tiền bán tài sản bán được về nước mình sinh sống không? Và ngược lại, mang số tiền lớn về nước để bắt đầu công việc thì em có phải khai báo với cơ quan chức năng hay không?

Trân trọng cảm ơn Luật sư!


Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vn Công ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Hiện tại pháp luật Việt Nam không có qui định nào cho phép người nước ngoài được mua đất tại Việt Nam, vì vậy bạn không thể đứng tên sở hữu đất để làm kinh tế được. Tuy nhiên, pháp luật có các qui định cho phép người nước ngoài định cư, làm việc, đầu tư lâu dài tại Việt Nam có thể mua nhà, thuê đất, thuê nhà tại Việt Nam.

Theo Nghị định số 60/CP ngày 5/7/1994 thì người nước ngoài định cư tại Việt Nam hoặc thực hiện đầu tư vào Việt Nam theo Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được mua một nhà ở cho bản thân và các thành viên gia đình họ trên đất thuê của Nhà nước, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia có quy định khác. Việc mua nhà, thuê đất ở, nhận thừa kế nhà phải tuân thủ các qui định của pháp luật Việt Nam.

Tại Khoản 2 Điều 35 Luật Đất đai qui định:

“ Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê trong các trường hợp sau đây:

a) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê đất để thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối; làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh; xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê; hoạt động khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm; xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê;

b) Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao thuê đất để xây dựng trụ sở làm việc”.

Tại Khoản 3 Điều 67 Luật Đất đai có qui định vế đất sử dụng có thời hạn:

“Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối; tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; tổ chức kinh tế để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá năm mươi năm; đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất là không quá bảy mươi năm.

Khi hết thời hạn, người sử dụng đất được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, chấp hành đúng pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng và việc sử dụng đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt”.

Pháp luật không cấm bạn phải khai báo đầu tư bao nhiêu tiền về Việt Nam. Tuy nhiên, nếu bạn mang tiền mặt vào Việt Nam thì cần phải tuân theo qui định về Hải Quan. Hiện tại các cá nhân ra vào lãnh thổ Việt Nam sẽ được phép mang theo tối đa là 7.000 USD và 15 triệu đồng tiền Việt chứ không có nghĩa chỉ được mang USD hoặc VND.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn 19006665

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn