Top

Việt kiều mua nhà tại Việt Nam

Cập nhật 27/03/2013 10:33

Tôi là Việt kiều sống tại Pháp, hiện tại bây giờ tôi đã có giấy chứng thực là người gốc Việt Nam, giấy miễn thị thực 5 năm do đại sứ quán Việt Nam tại Paris cấp và giấy chứng nhận tạm trú tại Việt Nam 3 tháng. Bây giờ tôi phải làm thế nào để được mua 1 căn hộ tại Việt Nam. Mong Café Luật tư vấn giúp tôi.

Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vn Công ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Căn cứ vào Luật sửa đổi điều 126 Luật Nhà ở 2005 và điều 121 Luật Đất đai năm 2003 quy định

Điều 1. Điều 126 của Luật nhà ở được sửa đổi, bổ sung như sau:

“Điều 126. Quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài 1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam:

a) Người có quốc tịch Việt Nam;

b) Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

2. Người gốc Việt Nam không thuộc các đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều này được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.”.

Điều 2. Điều 121 của Luật đất đai được sửa đổi, bổ sung như sau:

“Điều 121. Quyền và nghĩa vụ về sử dụng đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng quy định tại Điều 126 của Luật nhà ở có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam. Như vậy, theo như bạn trình bày thì bạn đã đủ điều kiện mua nhà gắn liền với đất tại Việt Nam. Tuy nhiên khi bạn mua nhà gắn liền với đất như trên thì bạn xem xét nhà đó có đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 điều 106 Luật Đất đai năm 2003 như sau:

- Có Giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở;

- Đất không có tranh chấp, không bị kê biên để thi hành án;

- Đất trong hạn mức để sử dụng đất.

Và khi ký hợp đồng phải được công chứng, chứng thực tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau khi ký hợp đồng công chứng xong bạn phải làm thủ tục kê khai thuế tại Chi cục thuế, sau khi kê khai thuế xong thì chuyển hồ sơ sang Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để đăng ký cập nhật biến động quyền sử dụng đất đối với căn nhà và đất bạn mới mua.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn 19006665

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn