Top

Có quốc tịch Mỹ và quốc tịch Việt Nam, có giấy tạm trú 3 tháng, được mua nhà không?

Cập nhật 19/09/2013 16:49

Kính gửi Luật sư,

Tôi đã có quốc tịch Mỹ và có Quốc tịch Việt Nam do Tòa Đại sứ Việt Nam ở Mỹ cấp có giá trị tới năm 2022. Tôi đã có giấy xác nhận là người gốc Việt Nam do sở Tư pháp TPHCM cấp và giấy tạm trú 3 tháng do công an phường cấp. Như vậy, tôi có đủ điều kiện để mua nhà và đứng tên nhà được không? Tôi được biết theo Nghị định 71 thì tôi đủ điều kiện để mua nhà và đứng tên nhà nhưng không biết có đúng không? Mong Luật sư tư vấn giúp. Trân trọng cảm ơn Luật sư!


Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vn Công ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Tại Khoản 1 Điều 65 NĐ 71 /2010/NĐ-CP có qui định về quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư tại nước ngoài và của tổ chức, cá nhân nước ngoài như sau:

“1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam nếu thuộc các đối tượng và có đủ điều kiện quy định tại Điều 1 của Luật số 34/2009/QH12 về sửa đổi, bổ sung Điều 126 của Luật Nhà ở và Điều 121 của Luật Đất đai. Thời hạn sở hữu nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài là ổn định, lâu dài”

Tại Điều 1 Luật số 34/2009/QH12 có qui định về sử đổi bổ sinh Điều 126 của Luật Nhà ở như sau:

“Điều 126. Quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng sau đây được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu nhà ở để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam:

a) Người có quốc tịch Việt Nam;

b) Người gốc Việt Nam thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

2. Người gốc Việt Nam không thuộc các đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều này được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp Giấy miễn thị thực và được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên thì có quyền sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống tại Việt Nam.”

Như vậy, theo qui định trên, vì bạn có quốc tịch Việt Nam, có giấy xác nhận là người gốc Việt Nam do sở Tư pháp TPHCM cấp và giấy tạm trú 3 tháng do công an phường cấp, nên bạn có đủ điều kiện để mua nhà và đứng tên sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn 19006665

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn