Top

Bi hài sướng khổ ở chung cư cao tầng

Cập nhật 20/09/2014 08:32

Có tiền tỷ mua chung cư để ở, nhất ở khi ở các tầng cao ưng ý thì chủ nhà vừa được hưởng tiện ích hơn hẳn nhà đất nhưng bù lại thì cũng có những nỗi khổ không kém phần.

Trước hết xin chia sẻ những cái sướng khi ở căn hộ của những tòa chung cư cao tầng. Nào là sẽ được ngắm quang cảnh xung quanh từ trên cao rất đẹp, được hưởng những cơn gió thoáng mát và nhất là đỡ bụi rất nhiều nên sạch sẽ. Rồi tránh được cả ẩm thấp, hạn chế côn trùng, ruồi muỗi, chất lượng cuộc sống cũng nhờ đó mà tăng lên.

Ở chung cư có rất nhiều ưu điểm như: gần chợ, trường học, bệnh viện, một số chung cư còn có khu vui chơi cho trẻ em thậm chí là trường mẫu giáo. Ở chung cư cũng an toàn hơn vì hầu hết các chung cư mới đều có quản lý, bảo vệ và camera theo dõi.

Nhất là cả gia đình sống trong căn hộ được quây quần trên một mặt bằng, nếu gia đình nào có bố mẹ đã cao tuổi thì không lo phải leo lên tầng cao như các nhà riêng có mặt đất nhưng diện tích hẹp, phải chồng cao tầng. Với gia đình có con nhỏ thì rất tiện lợi, có thể vừa làm việc vừa để mắt trông trẻ được mà không lo chúng leo trèo cầu thang hay ngã. Mỗi người vẫn sẽ có không gian riêng khi về phòng mình đóng cửa lại mà không ai bị ảnh hưởng.


Song, nỗi khổ khi ở chung cư cao tầng có lẽ cũng khá nhiều.

Chị Nguyễn Thị Hồng ở tầng 14 một tòa chung cư ở khu đô thị Linh đàm nhiều năm nay cho hay: Sống ở trên cao, quan trọng là căn hộ phải đúng hướng. Nếu không mùa đông sẽ rất lạnh, mùa hè sẽ rất nóng. Một căn hộ có hướng tốt thì cửa ra vào phải chính Tây, cửa sổ hướng Đông Nam. Căn hộ nhà chị không đúng hướng đẹp nên ban ngày mùa hè khá nắng nóng, tốn điện bật điều hòa.

Câu chuyện mất điện, nước ở chung cư cao tầng cũng là nỗi khổ mà nhiều khu chung cư đã gặp phải, người dân phải hứng chịu đủ cảnh.

Khi mất điện, hệ thống thang máy ở các chung cư hiện đại đều được tích điện đề phòng trường hợp mất điện. Nhưng không hiếm trường hợp xảy ra sự cố thang máy, người dân phải đi cầu thang bộ. Lúc này, nếu gia đình nào sống từ tầng 8 trở xuống thì có thể dễ dàng lên xuống nhưng với những gia đình ở tầng cao thì thang máy không hoạt động là một “cực hình”. Hay thang máy bị trục trặc, đang chạy bỗng dừng lại, nhiều người cũng đã chịu cảnh bị “nhốt” trong thang máy cả nửa giờ đồng hồ mới được “cứu” ra khỏi đó. Rồi do dân cư quá đông, thang máy ít nên việc ách tắc giờ cao điểm khi chờ đợi thang máy để ra khỏi nhà cũng là chuyện đáng lo ngại, là chuyện đã xảy ra.

Chưa hết, chuyện mất nước ở chung cư cao tầng không còn gì khổ hơn khi người dân phải hứng từng xô nước sinh hoạt. Chuyện đi lại ở tầng cao để xách từng xô nước lên nhà dùng quả là bi đát. Việc này cũng vừa mới xảy ra ỏ một khu chung cư giá rẻ ở Hà Nội, khiến nhiều người dân không chịu được phải di dời đến nơi khác tạm cư.

Vấn đề ngập úng, cứ mưa là ngập lối đi về nhà, ngập cả hầm để xe là điều khó tránh và đã xảy ra ở một số dự án chung cư Hà Nội khiến việc đi lại của cư dân rất khó khăn. Thậm chí, có nhiều diễn đàn cư dân còn hướng dẫn nhau cách bịt cửa sổ để nước mưa ngoài trời không ngấm chảy vào nhà, nếu cửa cách âm không tốt thì mùa mưa bão, những tiếng gió rít, gió đập ầm ầm ngoài trời thì ở chung cư cao tầng sẽ khó lòng mà ngủ được.

Đặc biệt, đối với những tòa chung cư cao tới trên 30 tầng trở lên nếu có xảy ra sự cố như cháy nổ thì cũng khá mệt trong chuyện ứng phó.

Còn một nỗi “khổ” đáng quan tâm mà nhiều cư dân chia sẻ sự lo lắng đó là gia đình có bố mẹ già ở chung. Việc ốm đau, bệnh tật, thậm chí là các cụ qua đời thì việc ở chung cư cao tầng cũng khá phức tạp. Các cụ sẽ không thể được con cháu tổ chức ma chay ngay tại căn hộ đã sinh sống mà phải chuyển đến nhà tang lễ.

Cũng có người dân đã chia sẻ, việc chuyển quan tài các cụ từ căn hộ cao tầng ra khỏi tòa nhà cũng khá vất vả, bởi lẽ quan tài không vừa thang máy được mà phải khiêng cầu thang bộ. Nếu ở tầng càng cao thì nếu có xảy ra việc “hiếu” này sẽ rất cực khổ.

DiaOcOnline.vn - Theo Infonet