Top

Ở tạm trong phần đất của công ty gia đình tôi có được đền bù khi thu hồi không?

Cập nhật 02/10/2014 12:01

Kính gửi các chuyên gia tư vấn địa ốc

Gia đình tôi trước đây gồm 5 thành viên, ba tôi trước đây làm bảo vệ ở một công ty nhà nước và được giám đốc cho gia đình tôi vào ở một con hẻm (1,2m x 30m) sát công ty (thuộc đất của công ty) để tiện công việc từ năm 1989 đến nay nhưng không có giấy tờ cho, tặng hay mua bán gì hết. Một thời gian sau công ty giải thể rồi cho các công ty khác thuê làm xưởng, nhưng gia đình tôi vẫn sống bình thường ở đó. Năm 2004 ba tôi mất do bệnh, hiện nay nhà nước đang thu hồi đất để xây trường học và giải tỏa luôn tất cả phần đất của công ty này, xin hỏi vậy gia đình tôi có được công ty đền bù hay tái định cư chỗ khác không, nếu được đền bù thì khoảng bao nhiêu? Nếu công ty đó không đền bù cho gia đình tôi thì là đúng hay sai ?

Kính gửi Quý bạn đọc

 

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vn và Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Vì trường hợp của gia đình bạn là được công ty của bố bạn cho vào ở tạm, không có một giấy tờ chứng minh việc cho tặng hay mua bán nhà đất (không có giấy tờ về quyền sử dụng đất). Vì vậy căn cứ vào điều 100 Luật Đất đai năm 2014 nhà đất của gia đình bạn không thuộc trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Căn cứ Điều 75 Luật Đất đai năm 2014 về điều kiện được bồi thường về nhà đất khi nhà nước thu hồi vì mục đích quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng . Trường hợp đất mà gia đình bạn đang ở không đủ điều kiện để được bồi thường vì không có các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất ở.

Công ty mà bố bạn làm việc đã giải thể và bố bạn cũng đã mất vì vậy không còn căn cứ để tính hỗ trợ hay tái định cư vì xét về pháp lý hiện nhà đất bạn đang ở thuộc quyền quản lý của cơ quan nhà nước. Công ty bố bạn làm việc là công ty nhà nước được nhà nước giao đất vì vậy căn cứ vào điều 65 Luật Đất đai 2014 khi công ty bị phá sản, giải thể thì đất đai được nhà nước giao cho công ty đó sẽ thuộc quyền quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu gia đình bạn có tạo lập nhà trên phần đất của công ty thì gia đình bạn sẽ được bồi thường thiệt hại về tài sản theo qui định tại khoản 1 Điều 88 Luật Đất đai 2014. Mức bồi thường sẽ bằng giá trị xậy dựng mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương (căn cứ vào khoản 1 Điều 89 Luật Đất đai 2014).
 

 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua đường dây nóng của Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt 0913 184 548.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn