Top

Anh em chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhau có phải nộp thuế không?

Cập nhật 02/10/2014 13:29

Kính gửi luật sư

Gia đình em có một mảnh đất do ngày xưa ông bà để lại nhưng không hiểu sao sổ đỏ của đất lại mang tên nhà bác . Vì vậy mà gia đình em đã làm giấy chuyển nhượng đất là anh tặng cho em ruột nhưng mà vẫn phải nộp thuế hàng năm là 2 triệu 800 . Em xin hỏi nếu muốn chuyển nhượng mà không chịu thế thì phải làm thế nào, gồm những giấy tờ gì? Khoản thuế đó có bắt buộc phải nộp hay không? Mong nhận được tư vấn của luật sư

Xin chân thành cảm ơn

em cảm ơn nhiều

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vn và Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:
 

Như anh, chị đã trình bày thì khi anh chị tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì anh chị phải thực hiện theo quy trình và cần những giấy tờ sau: 1. Thủ tục khi chuyển quyền sử dụng đất Bước 1: Anh, chị đến văn phòng công chứng ký kết hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa hai anh em ruột;

Bước 2: Thực hiện nộp thuế và lệ phí tại chi cụ thuế nơi có đất;

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thời gian thực hiện: 30 ngày làm việc

2. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:

- Đơn xin cấp GCNQSDĐ (theo mẫu);

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính + bản sao chứng thực);

- CMTND, sổ hộ khẩu của các bên (bản sao chứng thực);

- Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất (công chứng);

- Hồ sơ kỹ thuật thửa đất (bản chính) (trong trường hợp hợp chia tách, hoặc hợp nhất nhiều thửa đất);

- Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng nhân thân (bản sao); - Biên lại nộp nghĩa vụ tài chính (bản chính)

- Giấy khai sinh của người em và các giấy tờ liên quan đến nhân thân (để được miễn thuế)

3. Khi tiến hành thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng đất tặng cho tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất - Phòng tài nguyên và môi trường thì Anh,chị phải nộp các khoản chi phí sau:

- Thuế thu nhập cá nhân do nhận tặng cho quyền sử dụng đất (theo khoản 10 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân). Tuy nhiên, theo khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân thì Anh, chị thuộc trường hợp được miễn thuế (thu nhập từ nhận tặng cho bất động sản giữa anh chị em ruột với nhau).

- Lệ phí trước bạ khi làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu: nộp theo quy định tại Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 về lệ phí trước bạ, mức thu là 0,5% giá trị nhà đất. Tuy nhiên, theo Khoản 10 Điều 4 Nghị định này thì anh,chị có thuộc trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ: “Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu”.

Trường hợp của anh chị là đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ
 

 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua đường dây nóng của Công ty Luật TNHH Giải Pháp Việt  0913 184 548

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn