Top

Thời hạn sử dụng đất sắp hết thì có được sử dụng tiếp tục không?

Cập nhật 28/03/2012 09:10

Câu hỏi:

Em định mua 1 miếng đất 75 m2, trong đó đất thổ cư 50 m2, trong sổ đỏ ghi thời hạn sử dụng đến năm 2018. Vây nếu đến năm 2018 hết hạn thì em có được gia hạn thêm không? Nhà nước có thu hồi đất của em không? Nếu được gia hạn thì sẽ được gia hạn bao lâu nữa? Hoặc nếu nhà nước thu hồi thì em có được đền bù tương đương với mảnh đất của em không?

Em rất mong các anh chị giải đáp giúp em.

Em chân thành cảm ơn.


Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Trong trường hợp của bạn vừa nêu thì đối với diện tích đất thổ cư 50 m2 thì thời gian sử dụng đất được sử dụng là lâu dài.

Diện tích đất còn lại 25 m2 thì sẽ được sử dụng trong thời hạn đến năm 2018. Căn cứ khoản 1 điều 67 luật đất đai 2003 có quy định thì “Khi hết thời hạn, người sử dụng đất được Nhà nước tiếp tục giao đất, cho thuê đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, chấp hành đúng pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng và việc sử dụng đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt”. Do vậy, trước khi hết thời hạn trên 6 tháng , bạn có thể làm đơn xin gia hạn sử dụng đất, nếu đáp ứng điều kiện trên thì sẽ được gia hạn sử dụng đất.Tùy vào mục đích sử dụng đất hiện tại của bạn thì sẽ được gia hạn với thời gian tương ứng. Trường hợp, bạn không được gia hạn thì theo khoản 10 điều 38 và điểm a khoản 1 điều 43 luật đất đai 2003 thì bạn sẽ bị thu hồi đất mà không được bồi thường về đất.

Ngoài ra, đối với phần diện tích đất 25 m2 trong quá trình sử dụng, bạn có thể xin phép và nếu được Nhà nước chấp thuận cho bạn chuyển mục đích sử dụng đất từ loại đất bạn đang sử dụng thành đất ở, thì thời hạn sử dụng đất sẽ là lâu dài.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua số điện thoại 19006665 và 08. 73 050 996

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn