Top

Phân chia tài sản sau li hôn

Cập nhật 07/02/2012 08:50

Nội dung câu hỏi:


Tôi là Việt kiều Mỹ có vợ là người Việt Nam, chúng tôi kết hôn vào năm 2007, trong quá trình sinh sống chúng tôi có mua 1 căn hộ tại Quận 7, Tp. HCM nhưng chưa được cấp sổ hồng. Năm 2011, chúng tôi ly hôn nhưng chưa chia tài sản.

Vậy xin hỏi trường hợp này thủ tục phân chia tài sản được tiến hành ra sao và tôi có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không nếu tôi giữ lại căn hộ và trả cho vợ tôi một số tiền?

Kính gửi: Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vn và Công ty Luật Thiên Bình (“Libra”) xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

1. Điều 98 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trong trường hợp này, nếu các bên đã có thỏa thuận về việc bạn được tiếp tục sử dụng căn hộ và phải thanh toán bên kia một số tiền thì bạn cần liên hệ với Văn phòng công chứng nơi gần nhất để được hướng dẫn cụ thể hơn về thủ tục.

2. Đối chiếu Khoản 1, Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 và Khoản 1, Điều 4 Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 08 tháng 9 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, chúng tôi thấy rằng, trong trường hợp này, bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân vì bản chất của việc phân chia tài sản khi ly hôn là không tạo ra thu nhập chịu thuế.

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, bạn tham khảo thêm Công văn số 4599/TCT-TNCN ngày 16/12/2011 của Tổng cục thuế trả lời Cục thuế TP. HCM về vướng mắc thuế thu nhập cá nhân khi phân chia tài sản sau ly hôn.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua số điện thoại 08.3500.1111.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn