Top

Khi cho tặng đất phải đóng thuế gì?

Cập nhật 14/09/2014 04:28

Kính gửi luật sư:

Bà nội tôi có một miếng đất khoảng 2.000 m2 ở Vĩnh Lộc B, Huyện bình Chánh, TP.HCM (nhưng trong sổ đỏ ghi là đất hộ Nguyễn Thị A). Bà tôi muốn cho tặng cho ba tôi (ông Nguyễn Văn B). Trong hộ khẩu lúc cấp sổ đỏ có 10 người: gia đình chú thím út tôi, 03 người con của út tôi, gia đình tôi: cha tôi (ông Nguyễn văn B), mẹ tôi, 03 người con.

Vậy khi công chứng để bà được cho tặng gia đình tôi phải có sự đồng ý kí tên của 10 người (gia đình của chú tôi, và gia đình của tôi) hay không.

1. Khi cho tặng cho ba tôi (ông Nguyễn văn B) thì phải đóng có loại thuế gì? bao nhiêu phần trăm? (trị giá miếng đất đó khoảng 300 triệu đồng)

2. Bên phòng công chứng hướng dẫn là làm thủ tục mua bán sẽ đóng thuế ít hơn vậy có đúng không?

Mong luật sư hướng dẫn giúp tôi. Xin chân thành cám ơn.

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Khi nhận tặng cho quyền sử dụng đất trong trường hợp này cần phải thực hiện những nghĩa vụ tài chính sau:

1. Thuế chuyển quyền sử dụng đất:

Tiền nộp = (Diện tích đất) x (Giá đất) x (Thuế suất)

- Diện tích đất tính bằng m2

- Giá đất theo bảng giá

2. Lệ phí trước bạ:

Tiền nộp đất= (Diện tích đất) x (Giá đất) x (Lệ phí)

- Diện tích đất tính bằng m2

- Giá đất theo bảng giá

- Lệ phí 0,5%

3. Thuế thu nhập cá nhân

** Trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định tại Khoản 10 Điều 4 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP bao gồm:

- Nhà đất đã được cấp GCN chung cho hộ gia đình, khi phân chia nhà đất cho những người trong hộ gia đình.

- Chuyển giao tài sản cho vợ, chồng, con cái, cha mẹ

- Nhà đất được đền bù, kể cả nhà đất được mua bằng tiền đền bù.

** Trường hợp không phải nộp thuế thu nhâp cá nhân:

- Chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

- Chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

- Nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Diện tích đất trên là tài sản chung của cả hộ gia đình gồm 11 người. Do đó, áp dụng các quy định trên, ba bạn (ông Nguyễn Văn B) sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi nhận quyền sử dụng đất từ bà nội bạn, chú, mẹ bạn và các con. Khi nhận quyền sử dụng đất từ thím bạn và các con của chú bạn, bố bạn sẽ phải đóng các loại thuế và lệ phí theo quy định.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài Luật Thiên Thanh 1900 56 56 08

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.