Top

Thủ tục chuyển từ đất ruộng sang đất ở

Cập nhật 27/04/2015 14:35

Kính gửi Luật sư

Tôi mới mua một miếng đất ruộng khoảng 150m2 giá 100 triệu bằng giấy tờ tay (đất đã có sổ hồng đầy đủ). Bây giờ nếu tôi muốn chuyển sang đất ở thì tôi phải làm sao, khoảng tiền đóng thuế là bao nhiêu. Tôi đã xem qua luật đất đai nhưng do những từ ngữ tôi không hiểu được.

Mong Luật sư giải thích cho tôi dễ hiểu hơn được không. Chân thành cảm ơn.

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Điều 167 Khoản 3 Điểm a Luật Đất đai 2013 quy định: “a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

Như vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hai bên không có hiệu lực khi thực hiện bằng giấy viết tay.

Để sở hữu hợp pháp và thực hiện các quyền đối với bất động sản, bạn cần thỏa thuận với người chủ cũ để thực hiện lại thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, cụ thể bao gồm các thủ tục sau :

1. Lập Hợp đồng chuyển nhượng được công chứng bởi tổ chức hành nghề công chứng ;

2. Nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ, trong đó, thuế thu nhập cá nhân được xác định là 2% giá trị chuyển nhượng, lệ phí trước bạ là 0.5 % giá tính lệ phí trước bạ

3. Đăng ký biến động quyền sử dụng đất (sang tên)

Sau khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được sang tên cho bạn thông qua các thủ tục nêu trên, bạn có thể làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP nếu phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại Điều 52 Luật Đất đai 2013. Nghĩa vụ tài chính khi chuyển mục đích sử dụng đất bạn đọc tham khảo thêm tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn