Top

Đất chưa có sổ đỏ có thể sang tên được không?

Cập nhật 24/04/2015 15:55

Xin chào luật sư!

Ngôi nhà tôi đang ở hiện là đất được đền bù giải tỏa và ưu tiên cho gia đình có giấy chứng nhận hộ nghèo của ngoại tôi. Là đất trả góp theo quy định, sau 10 năm nhà nước mới cấp sổ đỏ và đã trả được 5 năm. Do mẹ con tôi cùng chuyển về sống với ngoại nên ban đầu mẹ tôi đã hoàn toàn bỏ tiền ra để xây nhà. Trước đó, ngoại tôi đã để cậu tôi đứng tên làm người thừa kế mảnh đất, trong khi tôi và mẹ đều không chung hộ khẩu với ngoại và cậu. Hiện mẹ tôi muốn sang tên mảnh đất khi chưa được cấp sổ đỏ thì phải làm sao? Xin được giúp đỡ!

Tôi xin chân thành cám ơn!

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Thứ nhất, Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định: “Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013 cũng quy định: “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận”.

Thửa đất nêu trên được nhà nước cấp trong trường hợp đền bù, tái định cư nhưng do chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không đủ điều kiện để chuyển nhượng.

Thứ hai, Khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định: “Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

Trong trường hợp này, thửa đất đền bù tái định cư được Nhà nước cấp cho bà ngoại của bạn, mẹ bạn không phải là người sử dụng đất nên không được phép tiến hành thủ tục chuyển nhượng.

Trường hợp căn nhà nêu trên do mẹ của bạn bỏ chi phí để xây dựng thì mẹ của bạn được hưởng giá trị của căn nhà. Về việc sở hữu, sử dụng căn nhà nêu trên, các bên tiến hành thỏa thuận với nhau.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn