Top

Trúng đấu giá quyền sử dụng đất muốn tách sổ đỏ phải làm sao?

Cập nhật 27/04/2015 14:28

Kính gửi Luật sư

Em với một người bạn đấu thầu chung 2 lô đất đã trúng thầu 2 lô, nhưng trong lúc đầu thầu thì lấy tên bạn em để đấu thầu. Hiện nay em muốn tách ra làm 2 sổ đỏ thì cần làm thủ tục gì? Bạn em vẫn chưa nhận được giấy quyền sử dụng đất thì có làm được thủ tục cấp sổ đỏ không?

Em chân thành cảm ơn

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Điểm đ Khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai 2013 quy định: “Điều 99. Trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

đ) Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất”

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn và bạn của bạn đấu giá chung 2 lô đất, lấy tên bạn của bạn để đấu giá. Như vậy, sau khi đấu giá, bạn của bạn được xác định là người có quyền sử dụng đất sau khi đấu giá và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp sau khi đấu giá sẽ mang tên bạn của bạn.

Vì vậy, việc sang tên một trong hai lô đất trên cho bạn chỉ được thực hiện khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, căn cứ theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Sau khi có GCNQSD Đất hai bên lập hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng theo quy định tại Điều 167 Luật Đất đai 2013, thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định và làm thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất tại cơ quan địa chính.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn