Top

Mua nhà đang bị cầm cố sổ đỏ tại ngân hàng cần làm thủ tục gì?

Cập nhật 26/11/2014 15:54

Xin chào luật sư,

Hiện tại em đang muốn mua căn nhà đang thế chấp ngân hàng, chủ nhà thế chấp ngân hàng ACB sổ đỏ. Nhưng nghe chủ nhà nói, lúc xây nhà chưa làm thủ tục hoàn công, nên khi bán nhà, ra công chứng thì bên công chứng không đồng ý công chứng vì đã có tài sản trên đất. Vì thế chủ nhà lúc đó không bán được nhà, sau đó chủ nhà và bên ngân hàng ACB ra làm sổ hồng cho ngôi nhà trên để dễ dàng trong việc bán nhà (ngày 8/12/2014 sẽ có sổ hồng).

Nay em hỏi mua căn nhà đó lúc này chưa có sổ hồng (hiện tại chỉ có sổ đỏ cắm ở ngân hàng, và ngân hàng cũng đang nhận giấy hẹn để lấy sổ hồng) thì thủ tục của em có gì khác không?

Mong luật sư tư vấn giúp em

Em xin chân thành cảm ơn.

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Như vậy, đất đai và tài sản trên đất chỉ được phép chuyển nhượng khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Do nhà đất hiện tại đang là tài sản thế chấp nên việc chuyển nhượng phải tuân thủ quy định tại Khoản 4 Điều 718 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về quyền của bên thế chấp quyền sử dụng đất như sau:

“Bên thế chấp quyền sử dụng đất có các quyền sau đây:

4. Được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã thế chấp nếu được bên nhận thế chấp đồng ý;”

Theo đó, khi chủ sử dụng đất thế chấp quyền sử dụng đất tại Ngân hàng thì người đó không được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường được Ngân hàng nhận thế chấp đồng ý.

Như vậy, bạn chỉ có thể làm thủ tục chuyển nhượng, đăng ký sang tên quyền sử dụng đất trong trường hợp có văn bản đồng ý cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang thế chấp của ngân hàng.

Về hợp đồng "mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng", bạn cần liên hệ với văn phòng công chứng để được hướng dẫn chi tiết, cụ thể đối với trường hợp của bạn.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn