Top

Làm thủ tục tách thửa cần những giấy tờ gì?

Cập nhật 17/11/2014 10:39

Xin chào luật sư!

Luật sư cho tôi hỏi một vấn đề như sau:

Em tôi sống ở xã Thạch Quảng, Thạch Thành, Thanh Hóa. Vào năm 2011, em tôi có mua một miếng đất của người quen với những đặc tính như sau:

Loại đất: đất vườn

Diện tích: 5x 28 =(140m2)

Số tiền là: 75 triệu đồng

Nhưng em tôi không có làm hợp đồng mua bán, chỉ làm giấy viết tay, phía chủ đất thì có sổ đỏ, đất hợp pháp không tranh chấp.

Vậy tôi muốn hỏi:

1. Bây giờ em của tôi có thể làm thủ tục tách thửa được không? Và nếu được thì cần những giấy tờ gì?

Các loại lệ phí và thuế là những loại nào? và phài đóng bao nhiêu % là hợp lý, hợp pháp?

2. vì miếng đất đó đến thời điểm này em tôi chưa phải là chủ sở hữu nên bây giờ em tôi muốn giao dịch bắt đầu lại từ đầu để tiện cho việc tách thửa thì có được không? (vấn đề giao dịch lại từ đầu có thể thương lượng với chủ sở hữu) Xin trân trọng cám ơn luật sư

Chúc luật sư mạnh khỏe.

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Thứ nhất: Về vấn đề tách thửa đất: Để biết được thửa đất mà em bạn nhận chuyển nhượng có được phép tách thửa hay không? Bạn qua cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại huyện để hỏi về kích thước, diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của tỉnh.

Thứ 2: về hồ sơ giấy tờ đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất: Tại điểm b, khoản 4, Điều 9 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài Nguyên Môi Trường quy định về hồ sơ địa chính có quy định:

“Điều 9. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất

4. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên chuyển quyền đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định: b) Trường hợp nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất nhưng không lập hợp đồng, văn bản chuyển quyền theo quy định, hồ sơ gồm có:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

- Giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất có đủ chữ ký của bên chuyển quyền và bên nhận chuyển quyền.”

Thứ 3: Các loại phí phải nộp:

- Lệ phí trước bạ là 0,5% (Khoản 1 Điều 7 nghị định số 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ)

- Thuế thu nhập cá nhân là 2%

Việc chuyển nhượng đất đai giữa em bạn và bên chuyển nhượng phải được lập thành hợp đồng và hợp đồng phải được công chứng:

“Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài Luật Thiên Thanh 1900 56 56 08

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng. Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.