Top

Có thể nhận tặng cho ngôi nhà mà không phải chuyển khẩu không?

Cập nhật 25/05/2015 15:57

Kính gửi Café Luật

Bố mẹ tôi có 1 căn hộ, sau khi mẹ mất bố tôi muốn cho tôi căn hộ đó, tuy nhiên hộ khẩu của tôi lại thuộc tập thể trên bộ công an là nơi tôi đang công tác, tôi đã xin chuyển khẩu về gia đình nhưng không được cơ quan giải quyết. Vậy nhờ quý luật gia hướng dẫn giúp cách giải quyết để tôi có thể nhận căn hộ theo hình thức bố mẹ cho con tài sản.

Bố mẹ tôi có 2 con là tôi và em gái. Hiện bố tôi đã tái hôn và không có thêm con. Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Nghị Định 71/2010 - Điều 45. Quy định về việc công nhận quyền sở hữu đối với nhà ở.1. Các tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và có giấy tờ chứng minh về việc tạo lập hợp pháp nhà ở quy định tại Điều 44 của Nghị định này thì được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với nhà ở đó mà không bắt buộc phải có điều kiện về hộ khẩu thường trú, đăng ký kinh doanh tại nơi có nhà ở, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 2 Điều 38 của Nghị định này. 2. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện công nhận quyền sở hữu đối với nhà ở thông qua việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho chủ sở hữu theo quy định của pháp luật.

Như vậy, bạn có thể nhận tặng cho ngôi nhà mà không phải chuyển khẩu. Tuy nhiên, trước khi tiến hành thủ tục tặng cho bố bạn cần tiến hành khai nhận thừa kế trong đó hàng thừa kế thứ nhất gồm ông bà, bố bạn, các con. Các đồng thừa kế có thể tặng lại phần di sản được hưởng từ mẹ bạn. Sau khi đã có bản thỏa thuận chia di sản, bố bạn đăng ký sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo thông tin bạn cung cấp bố bạn đã tái hôn vì vậy cần có thỏa thuận đây là tài sản riêng của bố bạn không nhập vào khối tài sản chung gia đình để đăng ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó mới tiến hành làm hợp đồng tặng cho bạn tại tổ chức công chứng. Bạn tiến hành thủ tục đăng ký biến động Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn