Top

Mang 2 quốc tịch Việt Nam và Mỹ khi bán nhà ở VN có phải chịu thuế không?

Cập nhật 13/09/2012 13:15

Câu hỏi:

Kính gửi Café Luật, cho tôi xin được hỏi vấn đề như sau: Mẹ tôi có hai quốc tịch Việt nam và Mỹ, vậy khi về Việt Nam bán một căn nhà duy nhất thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Xin chân thành cảm ơn

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Theo quy đinh của Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 thì nếu là bạn chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất thì bạn được miễn thuế thu nhập cá nhân.

“Điều 4. Thu nhập được miễn thuế 2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Theo quy định của thông tư số 84/2008/TT-BTC của Bộ tài chính ngày 30/9/2008 về hướng dẫn thi hành một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân và hướng dẫn thi hành Nghị định số 100/2008/NĐ-Cp ngày 08/9/2008 của chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân tại mục III CÁC KHOẢN THU NHẬP ĐƯỢC MIỄN THUẾ:

“2.5. Căn cứ xác định thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, đất ở duy nhất được miễn thuế do người chuyển nhượng bất động sản tự khai và chịu trách nhiệm về tính trung thực trong bản khai. Nếu phát hiện không đúng sẽ bị xử lý truy thu thuế và phạt về hành vi gian lận thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.”

Như vậy bạn sẽ tự khai về việc có một nhà là duy nhất của bạn, khi đó bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn