Top

Đang sinh sống tại Anh có được bán nhà ở Việt Nam hay không?

Cập nhật 13/09/2012 14:25

Câu hỏi:

Tôi là bạn đọc tại Hà Giang xin được công ty tư vấn một vấn đề sau:

Tôi có con gái lấy chồng nước ngoài hiện cháu đang sinh sống tại một thành phố thuộc vương quốc Anh. Cháu mới có visa thời hạn 5 năm để sinh sống tại Anh. Trước khi cháu theo chồng ra nước ngoài, vợ chồng tôi có cho cháu một căn nhà và đã sang tên cho cháu đứng tên sổ đỏ (Chỉ mình cháu đứng tên trong sổ đỏ căn nhà nói trên ). Hiện nay cháu sang Anh theo chồng, cháu muốn bán căn nhà nói trên để chuyển tiền sang Anh mua một căn nhà làm nơi sinh sống. Vậy cho tôi hỏi nếu cháu bán căn nhà nói trên cháu có được chuyển tiền sang Anh để mua nhà không? Nếu được thì cháu phải làm những thủ tục gì và nghĩa vụ thuế cháu phải làm tại Việt Nam ra sao? Phí chuyển tiền phải trả là bao nhiêu ? Do không nắm được thủ tục về những vấn đề trên, nên tôi mong nhận được sự tư vấn của chuyên mục. Tôi xin trân trọng cảm ơn

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Thứ nhất, theo quy định tại khoản 1 điều 766 Bộ luật dân sự 2005, việc xác lập, thực hiện, thay đổi, chấm dứt quyền sở hữu tài sản trong trường hợp có yếu tố nước ngoài sẽ được xác định theo pháp luật của nước nơi có tài sản. Như vậy, con gái bạn theo chồng sang bên Anh sinh sống thì quyền sở hữu tài sản ở Việt Nam sẽ được điều chỉnh bởi pháp luật Việt Nam.

Hiện nay chưa có quy định nào của pháp luật về trường hợp chấm dứt quyền sở hữu đối với tài sản ở Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, kể cả bất động sản. Theo đó, con gái bạn vẫn có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt đối với căn nhà mà bạn đã sang tên cho con gái bạn. Việc con gái bạn muốn bán căn nhà đó là có căn cứ. Về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định rất cụ thể tại Điều 148 Nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính Phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2003. Điều 148. Trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

1. Bên nhận chuyển nhượng nộp một (01) bộ hồ sơ gồm có:

a) Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai (nếu có).

2. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Trong thời hạn không quá bốn (04) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp hoặc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận;

b) Trong thời hạn không quá ba (03) ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn có trách nhiệm thông báo cho bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính;

c) Trong thời hạn không quá ba (03) ngày làm việc kể từ ngày bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn nơi có đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

* Nộp thuế là một nghĩa vụ bắt buộc khi các bên thực hiện thủ tục việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nghĩa vụ nộp thuế có thể là bên chuyển nhượng hoặc bên nhận chuyển nhượng, tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên khi tiến hành giao kết hợp đồng chuyển nhượng. Theo quy định của pháp luật hiện hành, các loại thuế phải nộp khi tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất là: thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Thứ hai, Nhà nước Việt Nam cho phép chuyển tiền ra nước ngoài với các mục đích sau:

- Chi phí cho học tập, chữa bệnh cho bản thân hoặc thân nhân.

- Đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài

- Trả các lệ phí cho nước ngoài

- Trợ cấp cho thuê nhà ở nước ngoài

- Chuyển tiền thừa kế cho người thừa hưởng thừa kế ở nước ngoài

- Định cư ở nước ngoài

- Các mục đích chuyển tiền vãng lai một chiều khác

Trường hợp của con gái bạn được nằm trong phần chuyển tiền với mục đích là đi định cư ở nước ngoài . Bạn sẽ tiến hành như sau:

Ra ngân hàng kê khai:

1. Đơn xin mua, chuyển ngoại tệ (theo mẫu của ngân hàng)

2. Bản sao giấy tờ chứng minh công dân của anh/chị được phép đi định cư ở nước ngoài

3. Bản sao hộ chiếu

Ngân hàng không hạn chế số ngoại tệ cho mục đích định cư ở nước ngoài với điều kiện là bạn phải xuất trình giấy tờ chứng minh số ngoại tệ cần chuyển ra nước ngoài là hợp pháp và hợp lệ. Về lệ phí chuyển tiền còn phụ thuộc vào số tiền bạn chuyển và phí dịch vụ của ngân hàng bạn sử dụng dịch vụ chuyển tiền ra nước ngoài công bố.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn