Top

Thủ tục hợp thửa?

Cập nhật 13/10/2014 14:07

Xin chào Café luật !

Tôi có vài vấn đề thắc mắc và cần biết về vấn đề xây dựng sau đây:

Nguyên gia đình tôi có 2 thửa đất thổ cư đã được cấp giấy phép xây dựng nhà ở cấp 4 gác gỗ mái tôn. Mỗi thửa đất đứng tên chủ quyền đất và giấy phép xây dựng khác nhau (1 của mẹ tôi đứng tên và 1 của tôi đứng tên). Hiện nay vì lý do kinh tế tôi muốn xây dựng chung thành 1 căn chung (không tường ngăn cách giữa 2 căn nhà và trổ 1 cửa ra vào thay vì 2 bản vẽ thành 2 cửa ra vào, và 1 điều nữa là tôi muốn lót gác gỗ bằng tấm xi măng gỗ Smileboard và lót gạch trên đó luôn). Như vậy có vi phạm quy định về việc xây dựng hay không ? Và về sau hiện trạng nhà như vậy tôi có làm giấy phép hoàn công được hay không ?

Rất mong được sự tư vấn tận tình của luật sư.

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật Gia Phạm xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:
 

I. Về hợp thửa:

Trước hết, Gia đình bạn có thể thực hiện thủ tục tặng cho tài sản (từ mẹ tặng cho con hoặc ngược lại) theo hướng dẫn dưới đây:

1. Hồ sơ hợp thửa

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất;

- Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất;

- Chứng minh nhân dân, hộ khẩu của những người liên quan;

- Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

- Các giấy tờ khác liên quan.

(Theo Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 05 năm 2014 quy định về hồ sơ địa chính)

2. Thẩm quyền giải quyết

Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu xin hợp thửa lập 1 bộ hồ sơ nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện hoặc UBND xã, thị trấn nơi có đất.

3. Thời hạn giải quyết

Không quá 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ (Điểm đ Khoản 2 Điều 61 Luật Đất đai quy định về Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai) 4. Trình tự, thủ tục

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hợp thửa.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Đối với trường hợp của bạn, do chưa có hồ sơ liên quan nên Luật Gia Phạm chưa có đủ cơ sở để giải đáp chi tiết hơn.

(Khoản 1, 2 Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ – CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 của Chính Phủ quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Đất đai)

II. Về Giấy phép xây dựng

Điểm d Khoản 2 Điều 68 Luật Xây dựng năm 2003 quy định về nghĩa vụ của người xin cấp giấy phép xây dựng:

“ … Thực hiện đúng nội dung của giấy phép xây dựng; khi có sự điều chỉnh, thay đổi thiết kế phải được sự chấp thuận của cơ quan cấp giấy phép xây dựng … ”

Khoản 1 Điều 10 Nghị định 64/2012/NĐ - CP quy định về Điều chỉnh giấy phép xây dựng:

“ … 1. Trong quá trình xây dựng, trường hợp có điều chỉnh thiết kế làm thay đổi một trong các nội dung dưới đây so với thiết kế đã được cấp giấy phép xây dựng, chủ đầu tư phải đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng trước khi xây dựng theo nội dung điều chỉnh:

a) Thay đổi hình thức kiến trúc các mặt ngoài của công trình;

b) Thay đổi một trong các yếu tố: Vị trí, cốt nền, diện tích xây dựng, quy mô, chiều cao công trình, số tầng và các yếu tố khác ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực chính;

c) Khi điều chỉnh thiết kế bên trong công trình làm thay đổi công năng sử dụng và ảnh hưởng đến phòng cháy chữa cháy, môi trường …”

Do đó, khi bạn muốn thay đổi một phần thiết kế đã được cấp phép như: hình thức kiến trúc các mặt ngoài công trình; quy mô, chiều cao, số tầng và các yếu tố khác ánh hưởng đến kết cấu chịu lực chính sẽ phải làm thủ tục điều chỉnh Giấy phép xây dựng. Thủ tục điều chỉnh Giấy phép xây dựng trên do người đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài Công ty Luật Gia Phạm (+84) 8 39309250

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng. Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.