Top

Diện tích tối thiểu để tách thửa tại Cần Thơ?

Cập nhật 13/10/2014 14:14

Chào Luật sư!

Tôi có mua 1 mảnh đất (đất trồng cây lâu năm) với DT 120m2 nằm trong thửa đất lớn có sổ đỏ của người thân, ở huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ. Khi mua chỉ làm giấy tay không có xác nhận của chính quyền.

Nay tôi muốn tách phần đất của mình, nhưng khi làm hồ sơ gửi UBND xã thì được trả lời rằng DT đất của tôi không đủ để cấp sổ (phải đủ 200m2 mới đươc cấp). Tôi không biết thế có đúng không? Và tôi có đề nghị lên thổ cư 40m2 để được cấp sổ nhưng vẫn không được.

Giờ tôi phải làm sao để có sổ đỏ? Hiện tại nhà tôi chưa có điện, tôi muốn có sổ đỏ để nhập hộ khẩu đăng ký điện.

Mong luật sư giúp đỡ. Chân thành cảm ơn!

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật Gia Phạm xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:
 

Về việc tách thửa:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 1 Quyết định số 27/2011/QĐ-UBND ngày 09 tháng 9 năm 2011 về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 49/2009/QĐ-UBND ngày 07 tháng 9 năm 2009 của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ về việc quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất

“ … 4. Sửa đổi điểm b khoản 1 Điều 5:

b) Đối với loại đất nông nghiệp:

- Đối với loại đất nông nghiệp là đất vườn, đất trồng cây lâu năm diện tích tối thiểu được phép tách thửa như sau:

Các phường thuộc quận bằng hoặc lớn hơn một trăm năm mươi mét vuông (150m2); các thị trấn thuộc huyện bằng hoặc lớn hơn hai trăm mét vuông (200m2); các xã thuộc huyện bằng hoặc lớn hơn ba trăm mét vuông (300m2) …”

Tuy nhiên Khoản 1 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ – CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 quy đinh chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đất đai quy định: “ … 1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất …” Đối chiếu với các quy định ở trên, nếu thửa đất bạn đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của UBND tỉnh Cần Thơ về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực, đồng thời có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bạn có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Về việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm thành đất thổ cư Điều 52 Luật Đất đai năm 2013 quy định về Căn cứ giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

“ … 1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất …”

Do vậy, bạn cần tìm hiểu thêm về kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND huyện Thới Lai đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, bạn cũng cần xác định rõ nhu cầu sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất. Trên cơ sở đó, bạn có thể tiến hành thực hiện thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các quy định sau đây liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất:

Khoản 2 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 quy định về Chuyển mục đích sử dụng đất: “ … 2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng …”

Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ – CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 quy đinh chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đất đai quy định về Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất:

“ … 1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. 3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định …

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài Công ty Luật Gia Phạm (+84) 8 39309250

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng. Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.