Top

Mua đất sổ chung làm sao để xin phép xây dựng?

Cập nhật 06/06/2015 06:15

Chào Luật sư

Em tên Huệ, em có vấn đề xin nhờ luật sư tư vấn giúp em: Em có mua 1 miếng đất 100m2 thuộc quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh nhưng miếng đất đó chung sổ với 3 người và em là người thứ 4.

Miếng đất em mua trong đó có 25m là thổ cư, còn lại là đất trồng cây lâu năm. Vừa rồi em có xin giấy phép xây dựng nhưng không được cấp phép lý do là 2 người đồng sở hữu trước đó đã xây nhà sai quy trình xây dựng và lấn hành lang nên không tiếp tục cấp phép xây dựng.

Xin cho em hỏi làm cách nào để em có thể tách sổ và xin giấy phép xây dựng được. Mong Luật sư tư vấn giúp em

Xin chân thành cảm ơn

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật TNHH Đức An xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Thứ nhất: Về sử dụng đất đúng mục đích

Theo điều 12 Luật Đất Đai 2013: Một trong những hành vi bị nghiêm cấm là 3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.

Theo điều 10 Luật Đất Đai 2013 thì đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp Theo điều 169 Luật Đất Đai 2013 về nhận quyền sử dụng đất 1. Người nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau: a) Hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp thông qua chuyển đổi quyền sử dụng đất quy định tại điểm b khoản 1 Điều 179 của Luật này; b) Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn với hộ gia đình, cá nhân khác;

Bạn cần chuyển mục đích sử dụng đất theo điều 57 Luật Đất Đai 2013: Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp thông qua thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật.

Thứ hai: Về xin cấp giấy phép xây dựng

Theo quy định Nghị Định 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng

Điều 5. Điều kiện chung để được cấp giấy phép xây dựng đối với các loại công trình xây dựng và nhà ở riêng lẻ. Các loại công trình và nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng khi đáp ứng các điều kiện sau:

1. Phù hợp với quy hoạch xây dựng, mục đích sử dụng đất, mục tiêu đầu tư.

2. Tùy thuộc vào quy mô, tính chất, địa điểm xây dựng, công trình được cấp giấy phép xây dựng phải: Tuân thủ các quy định về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; đảm bảo an toàn công trình và công trình lân cận và các yêu cầu về: Giới hạn tĩnh không, độ thông thuỷ, bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật, phòng cháy chữa cháy (viết tắt là PCCC), hạ tầng kỹ thuật (giao thông, điện, nước, viễn thông), hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hoá, di tích lịch sử - văn hóa và đảm bảo khoảng cách đến các công trình dễ cháy, nổ, độc hại, các công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

3. Hồ sơ thiết kế xây dựng phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện; thiết kế phải được thẩm định, phê duyệt theo quy định. Đối với nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn nhỏ hơn 250 m2, dưới 3 tầng và không nằm trong khu vực bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa thì chủ đầu tư được tự tổ chức thiết kế xây dựng và tự chịu trách nhiệm về an toàn của công trình và các công trình lân cận. Như vậy, bạn cần tuân thủ các quy định về cấp giấy phép xây dựng theo quy định của cơ quan có thẩm quyền

Thứ ba: Về diện tích tách thửa

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn là đồng sở hữu quyền sử dụng đất 100 m2 tại quận Thủ Đức. Theo Quyết định số 33/2014/QĐ- UBND TP Hồ Chí Minh thì diện tích tối thiểu để tách thửa tại quận Thủ Đức: đối với đất chưa có nhà là 80 m2 và đối với đất có nhà là 50 m2. Để được tách thửa, thửa đất cần đáp ứng điều kiện về diện tích tách thửa. Vì vậy, bạn nên thống nhất với các đồng sở hữu để được tách thửa đúng quy định.
 


***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn.

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn