Top

Bố mẹ tặng đất cho con giờ muốn đòi lại có được không?

Cập nhật 22/10/2014 14:27

Kính gửi Luật sư

Bố mẹ tôi cho vợ chồng tôi một thửa đất, tôi đã sang tên tôi và làm sổ đỏ từ năm 2000. Đến nay bố mẹ tôi cùng các anh em tôi muốn đòi lại. Tôi muốn hỏi bố mẹ tôi có làm đơn kiện đòi lại thửa đất đó được không và tôi phải làm thế nào để giữ thửa đất đó.

Mong luật sư tư vấn giúp tôi

Tôi xin chân thành cám ơn

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Theo Điều 722 Bộ luật dân sự quy định về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất: “Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao quyền sử dụng đất cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai.”

Đồng thời, theo Điều 467 Bộ luật dân sự quy định về tặng cho bất động sản cũng quy định;

“1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

Trong trường hợp của bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng từ năm 2000, khi được tặng cho quyền sử dụng đất không có đơn khởi của các bên có quyền lợi liên quan đến mảnh đất. Như vậy, hợp đồng tặng cho đã có hiệu lực, quyền sử dụng đất đã được chuyển từ bố mẹ bạn sang bạn. Do vậy, trong trường hợp này bố mẹ và các anh em bạn không thể đòi lại đất.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài Luật Thiên Thanh 1900 56 56 08

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng. Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.