Top

9 bước chuẩn bị khi vay gói 30.000 tỷ đồng mua nhà

Cập nhật 10/02/2015 13:10

Để hưởng gói hỗ trợ 30.000 tỷ, khách hàng cần chuẩn bị nhiều thông tin quan trọng, thực hiện nhiều thủ tục, chọn dự án cũng như cân nhắc chủ đầu tư uy tín...

Theo Tổng giám đốc Công ty địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn - Đoàn Chí Thanh, bài toán giả định khách hàng mua căn hộ chung cư giá dưới một tỷ đồng và muốn vay gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cần thực hiện qua 9 bước chuẩn bị.

Bước 1: Hồ sơ các nhân phải đầy đủ gồm: bản sao có công chứng CMND/Hộ chiếu, giấy xác nhận độc thân/giấy đăng ký kết hôn, hộ khẩu hoặc KT3 tại tỉnh hoặc thành phố có dự án. Trường hợp có KT3 thì phải kèm theo giấy xác nhận có tham gia BHXH tại tỉnh hoặc thành phố đó từ một năm trở lên.

Bước 2: Chuẩn bị giấy xác nhận thực trạng nhà ở. Nếu thuộc đối tượng là công chức, viên chức, lực lượng vũ trang thì do cơ quan xác nhận. Nếu không nằm trong các đối tượng trên thì đến UBND phường/xã nơi thường trú/tạm trú xác nhận.

Bước 3: Chọn lựa dự án phù hợp: ngoài vị trí dự án người mua tự cân nhắc trong quãng đường di chuyển có thể chấp nhận được thì các tiêu chuẩn nhà đủ điều kiện để vay gói 30.000 tỷ đồng cũng phải được xem xét kỹ lưỡng. Đó là: đơn giá căn hộ không vượt quá 15 triệu đồng mỗi m2, diện tích căn hộ không được lớn hơn 75 m2, tổng giá trị căn nhà không được lớn hơn 1,05 tỷ đồng.


Để mua nhà được vay gói 30.000 tỷ đồng, ngoài chuẩn bị tài chính và chọn lựa dự án có đơn giá rẻ và diện tích nhỏ, khách hàng cần hoàn tất nhiều hồ sơ cá nhân và hồ sơ vay vốn theo quy định. Vũ Lê

Bước 4: Lựa chọn chủ đầu tư có năng lực tài chính, có năng lực xây dựng, đảm bảo về pháp lý dự án hoàn chỉnh, đảm bảo tiến độ bàn giao nhà, kinh nghiệm trong quản lý tòa nhà…

Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ tài chính rõ ràng. Quan trọng nhất là giấy tờ chứng minh khả năng trả nợ của khách hàng gồm: hợp đồng lao động còn hiệu lực và sao kê mức lương (thu nhập) 3 tháng gần nhất.

Bước 6: Chuẩn bị hồ sơ vay: ký hợp đồng mua nhà với chủ đầu tư, căn nhà dự định mua phải có giá trị thấp hơn 1,05 tỷ đồng (bao gồm thuế giá trị gia tăng và phí bảo trì tương đương 2% giá trị căn nhà). Khách hàng còn phải điền vào đơn xin vay vốn theo mẫu quy định.

Bước 7: Duy trì hoặc tăng thu nhập trong hiện tại và tương lai để đáp ứng trả lãi vay 5-6% một năm của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Khách hàng phải luôn đảm bảo có thu nhập để trả nợ vay ngân hàng đúng kỳ hạn. Người mua nhà phải yêu cầu nhân viên môi giới bất động sản tư vấn kỹ kế hoạch trả nợ ngân hàng dài hạn (trong vòng 10-15 năm). Thông thường các bài toán này có bảng biểu và cách tính rất cụ thể cho từng nhóm thu nhập tham khảo.

Bước 8: Chờ ngân hàng xác nhận đủ điều kiện vay mua nhà gói 30.000 tỷ đồng. Sau khi nộp đủ các hồ sơ trên, khách hàng sẽ được ngân hàng thẩm định hồ sơ và có thông báo cho vay hay thông báo từ chối cho vay (tùy theo hồ sơ của khách hàng có đảm bảo đầy đủ và đủ khả năng trả nợ hay không). Khi khách hàng có thông báo cho vay từ ngân hàng thì hồ sơ đủ điều kiện và khách hàng sẽ được hỗ trợ tài chính từ gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng.

Bước 9: Chuẩn bị phần vốn đối ứng với tiền vay ngân hàng. Trường hợp này, khách hàng nên chuẩn bị số tiền bằng hoặc nhiều hơn phần đối ứng. Ví dụ: khách hàng mua nhà một tỷ đồng, cần chuẩn bị 30% giá trị căn hộ. Nếu ngân hàng cho vay 70% thì khách hàng phải có 35-40% giá trị căn hộ và phải thanh toán cho chủ đầu tư 30% trước khi ngân hàng giải ngân cho vay. Cách này giúp khách hàng không bị động về tài chính trong quá trình mua và chờ nhận nhà.

DiaOcOnline.vn - Theo VnExpress