Top

Thuế và Phí phải nộp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Cập nhật 28/05/2012 09:40

Câu hỏi:

Hiện nay em có mua một lô đất 69.3m2 đã có bìa đỏ riêng, ngày cấp sổ là tháng 07 năm 2011 (trong diện tích đó có 40m2 đất đô thị ). Xin Luật sư cho em biết luật quy định thuế chuyển nhượng áp dụng cho bên mua bên mua và bên bán là bao nhiêu theo giá trị ghi trong hop đồng? Em xin chân thành cảm ơn !

Kính gửi Quý bạn đọc


Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Về Thuế và Phí trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất được áp dụng cụ thể như sau:

- Căn cứ quy định tại khoản 1, Điều 7, Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17 tháng 06 năm 2011 của Chính Phủ quy định về lệ phí trước bạ, cụ thể như sau: Đối với trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn sẽ phải nộp lệ phí trước bạ là: 0,5% (không phẩy năm phần trăm) giá tính lệ phí trước bạ do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có thửa đất toạ lạc ban hành.

- Trong trường hợp này do bạn không nói rõ thửa đất trên có phải là thửa đất duy nhất của bên bán hay không. Chính vì vậy, chúng tôi không biết bạn có thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay không? Trong trường hợp phải đóng thuế thu nhập cá nhân, thì áp dụng quy định tại Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và hướng dẫn thi hành Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 08/9/2008 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể như sau:

3.5.1. Thuế suất

Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế. Trường hợp không xác định được giá vốn và các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng.

Việc bên mua hay bên bán có nghĩa vụ đóng thuế và phí là tuỳ các bạn thoả thuận trong hợp đồng mua bán.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn