Top

Mua đất qua trung gian phải chịu các khoản chi phí gì?

Cập nhật 07/05/2012 15:10

Câu hỏi:

Hiện nay tôi có mua một mảnh đất 90m2, đất thuộc diện phân lô bán khoảnh, khi làm móng xong sẽ được cấp bìa đỏ. Tuy nhiên, tôi phải mua qua trung gian. Công ty chỉ cấp bìa đỏ cho người chủ trước đó, từ đó người chủ trước mới làm thủ tục chuyển nhượng sang tên tôi. Vậy giao dịch này phải chịu các chi phí gì?

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Trường hợp này của bạn được áp dụng các quy định pháp luật về Thuế và Phí trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cụ thể như sau:

- Căn cứ quy định tại khoản 1, Điều 7, Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17 tháng 06 năm 2011 của Chính Phủ quy định về lệ phí trước bạ, cụ thể như sau: Đối với trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn sẽ phải nộp lệ phí trước bạ là: 0,5% (không phẩy năm phần trăm) giá tính lệ phí trước bạ do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có thửa đất toạ lạc ban hành.

- Trong trường hợp do bạn không nói rõ về người chuyển nhượng đất cho bạn có thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay không? và nếu phải đóng thì bên chuyển nhượng hay bên nhận chuyển nhượng sẽ phải đóng. Chính vì vậy, bạn nên có thoả thuận cụ thể khi nhận chuyển nhượng để tránh tranh chấp xảy ra.

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn