Top

Nếu tôi tách thửa thì phải đóng nhưng chi phí gì?

Cập nhật 19/10/2014 09:36

Gửi anh/chị

Hiện tại tôi đang định mua 1 miếng đất ở TT Tân Phước Khánh - Tân Uyên - Bình Dương có diện tích 124m2. Giá người bán đưa ra là 1,6 triệu/m2. Đất này nằm trong lô đất 372m2, đã lên thổ cư 100m2 nhưng đang nợ. Giá thổ cư là 580 ngàn/m2. Vậy xin hỏi, nếu tôi mua miếng đất trên thì tiền thuế phải nộp cho nhà nước là những khoản gì, cụ thể là bao nhiêu?. Người bán nói sẽ bán cho tôi theo giá chưa lên thổ cư (tức là 1,6 tr/m2). Nếu tôi tách thửa thì phải đóng nhưng chi phí gì, cụ thể là bao nhiêu? Nếu tôi vẫn nợ thổ cư (thổ cư chia đều cho lô đất đó thì mảnh đất tôi định mua chỉ có khoảng hơn 30m2 thổ cư) liệu tôi có thể xây nhà trên miếng đất đó hay không? Xin chân thành cảm ơn!

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vn Công ty Luật Giải Phóng xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

1. Những khoản phí, lệ phí chính khi chuyển nhượng Quyền sử dụng đất: - Lệ phí công chứng:

Theo quy định tại khoản 2, Điều 2 Thông tư liên tịch Số: 08/2012/TTLT-BTC-BTP hướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí công chứng mức phí mà bạn phải nộp là 0,1% tính trên giá trị quyền sử dụng đất

- Lệ phí trước bạ:

Theo Khoản 1, Điều 6 Thông tư 124/2011/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ thì: mức đóng lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị quyền sử dụng đất.

- Tiền thuế thu nhập cá nhân: là khoản tiền mà người bán có nghĩa vụ phải nộp hoặc tùy theo thỏa thuận giữa bạn và bên bán. Theo Khoản 1 Điều 14, Điều 23 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 thì Mức thuế suất phải đóng là:

+ 25% trên thu nhập chuyển nhượng quyền sử dụng đất– được tính bằng cách lấy giá chuyển nhượng thực tế ghi trên hợp đồng trừ đi giá vốn bao gồm giá mua và các chi phí liên quan.

+ Trường hợp giá vốn không có hoá đơn, chứng từ hợp pháp để chứng minh thì cơ quan thuế sẽ áp mức thuế suất 2% theo giá chuyển nhượng thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng giá chuyển nhượng là giá hai bên tự thỏa thuận. Tuy nhiên mức giá này không được thấp hơn giá đất quy định tại địa phương.

2. Về vấn đề tách thửa

Bạn có thể xem xét điều kiện để tách thửa tại Bình Dương tại Quyết định 28/2013/QĐ-UBND về việc quy định diện tích thối thiểu các loại đất được phép tách thửa trên địa bàn Tỉnh Bình Dương. Lệ phí tách thửa sẽ do Phòng tài nguyên môi trường UBND quận/huyện nơi mảnh đất tọa lạc quy định.

3. Về vấn đề xây nhà trên đất

Nếu muốn xây dựng nhà thì theo quy định của pháp luật, bạn phải xin đăng ký chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Như trong thư bạn đã trình bày thì hiện tại mảnh đất mà bạn định mua mới chỉ có khoảng hơn 30m2 là đất thổ cư, còn diện tích đất còn lại bạn vẫn còn nợ thổ cư, do đó phần diện tích đó hiện tại không phải là đất ở. Chính vì thế nếu đất mà bạn đang muốn mua chưa được lên thổ cư (tức chưa đăng ký chuyển mục đích sử dụng sang đất ở) thì bạn sẽ không được xây nhà ở trên mảnh đất đó.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn 19006665

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn