Top

Thuế và phí phải nộp khi hợp thức hóa nhà ở

Cập nhật 24/12/2012 09:32

Câu hỏi:

Tôi dự định mua 1 mảnh đất diện tích 4 x 12 để xây nhà ở. Về đất: khi chuyển nhượng thì tôi phải nộp những loại phí nào? Và mức nộp bao nhiêu? Về nhà: Sau khi làm thủ tục chuyển nhượng đất xong, tôi sẽ xây nhà ở và hợp thức hóa nhà. Khi hợp thức hóa thì tôi phải nộp thêm những loại phí nào và mức nộp bao nhiêu? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Thứ nhất, do thỏa thuận của bên mua và bên bán, khi thực việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất bạn phải đóng lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân.

+ Lệ phí trước bạ: mức đóng lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị quyền sử dụng đất;

+ Thuế thu nhập cá nhân: thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng BĐS được áp dụng theo một trong hai mức là 25% tính trên thu nhập chịu thuế hoặc 2% tính trên giá trị chuyển nhượng.

• Mức thuế 25% trên thu nhập chịu thuế chỉ áp dụng đối với các trường hợp cá nhân chuyển nhượng BĐS có đầy đủ hồ sơ, chứng từ hợp lệ làm căn cứ xác định được giá chuyển nhượng, giá vốn và các chi phí có liên quan đến hoạt động chuyển nhượng.

• Mức thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng áp dụng cho trường hợp không xác định được giá vốn và các chi phí liên quan. Mức thuế này cũng được áp dụng cho trường hợp giá chuyển nhượng đất thấp hơn giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm tính thuế.

Còn mức nộp phí và thuế cụ thể bao nhiêu còn phải phụ thuộc vào giá đất do UBND tỉnh bạn công bố tại thời điểm chuyển nhượng.

Thứ hai, khi xây dựng nhà ở trên đất bạn phải xin cấp phép xây dựng. Căn cứ theo điều 62 luật xây dựng 2003 có quy định:

Điều 62. Giấy phép xây dựng

1. Trước khi khởi công xây dựng công trình chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng, trừ trường hợp xây dựng các công trình sau đây:

a) Công trình thuộc bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm phục vụ xây dựng công trình chính;

b) Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng, dự án đầu tư xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

c) Công trình hạ tầng kỹ thuật quy mô nhỏ thuộc các xã vùng sâu, vùng xa;

d) Nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung, điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt;

đ) Các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình.

2. Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn, các quy định về giấy phép xây dựng phải phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Uỷ ban nhân dân cấp huyện quy định cụ thể các điểm dân cư tập trung thuộc địa bàn phải cấp giấy phép xây dựng.

3. Việc xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trong vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn theo thời hạn thực hiện quy hoạch.

Do vậy, nếu bạn không thuộc trường hợp miễn trừ nêu trên thì khi xây dựng bắt buộc phải xin phép xây dựng.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.

 

DiaOcOnline.vn