Top

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Cập nhật 08/11/2012 13:42

Câu hỏi:

Thưa luật sư! Tôi ở Vũng Tàu và đang đứng đồng sở hữu lô đất nông nghiệp không ghi rõ mục đích sử dụng (lô của tôi là 98 m2). Thời hạn sử dụng của lô đất là đến 2019. Hiện lô đất đang nằm trong quy hoạch khu dân cư, tuy nhiên chưa có giấy thu hồi. Xung quanh có rất nhiều nhà dân ở. 

Xin luật sư tư vấn giúp tôi: Hiện tại tôi có thể chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp hoặc đất ở được không. Và tôi sẽ phải thực hiện như thế nào? Nếu trong trường hợp lô đất của tôi vẫn là đất nông nghiệp và đến năm 2019 tôi có bị thu hồi không. Tôi có thể xin gia hạn cho lô đất không? Xin cho hỏi tôi có thể thực hiện như thế nào. Kính mong nhận được sự hồi đáp của quý luật sư. Tôi xin chân thành cám ơn.


Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật ANVLaw xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

- Thứ nhất, tuy không ghi rõ mục đích sử dụng đất nhưng căn cứ theo hiện trạng sử dụng đất ổn định của gia đình bạn để xác định loại đất, có thể xác định được mảnh đất của bạn là đất nông nghiệp. Vì mảnh đất nằm trong khu vực quy hoạch nhưng chưa bị thu hồi nên hiện nay bạn có thể thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Theo Điều 134 Nghị định 181/2004/NĐ-CP, để thực hiện việc việc chuyển đổi, bạn phải:

+ Nộp một (01) bộ hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất đối với HGĐ, cá nhân; hồ sơ gồm có:

a) Đơn xin chuyển mục đích SD đất;

b) GCN QSD đất hoặc một trong các loại giấy tờ về QSD đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai (nếu có)

- Thứ hai, sau khi hết thời hạn sử dụng đất, bạn có thể xin gia hạn nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, chấp hành đúng pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng và việc sử dụng đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt. Thủ tục xin gia hạn được thực hiện như sau (theo Điều 141 Nghị định 181/2004/NĐ-CP):

1.Trước khi hết hạn SD đất sáu (06) tháng, người SD đất có nhu cầu gia hạn SD đất nộp một (01) bộ hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với HGĐ, cá nhân; hồ sơ gồm có:

a) Đơn xin gia hạn SD đất đối với HGĐ, cá nhân hoặc đối với tổ chức kinh tế, người VN định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài xin gia hạn SD đất không vượt quá mười hai (12) tháng;

b) Dự án bổ sung về sản xuất, kinh doanh đã được xét duyệt đối với tổ chức kinh tế, người VN định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài xin gia hạn SD đất trên mười hai (12) tháng.

2. Việc gia hạn được quy định như sau:

a) Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác định nhu cầu SD đất phù hợp với đơn xin gia hạn hoặc dự án bổ sung về sản xuất, kinh doanh đã được xét duyệt; trình UBND cùng cấp QĐ gia hạn; chỉ đạo Văn phòng ĐK QSD đất trực thuộc làm trích sao hồ sơ địa chính;

b) Văn phòng ĐK QSD đất có trách nhiệm làm trích sao hồ sơ địa chính gửi cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp và gửi số liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính;

c) Người SD đất có trách nhiệm nộp GCN QSD đất đã hết hạn, nộp chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp được gia hạn SD đất cho cơ quan tài nguyên và môi trường;

d) Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉnh lý thời hạn SD đất trên GCN QSD đất đối với trường hợp được gia hạn SD đất;

3. Đối với những trường hợp không đủ điều kiện được gia hạn SD đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường thực hiện việc thu hồi đất.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng.

Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.


DiaOcOnline.vn