Top

Mua đất bằng giấy tay tại Nhà Bè có thể làm sổ đỏ được không?

Cập nhật 08/10/2014 10:34

Kính gửi luật sư

Hiện nay tôi muốn mua một miếng đất ở Nhà Bè, trên đất có nhà cấp 4. Đất này chưa có sổ đỏ, chưa kê khai và mua bằng giấy tay. Vậy nếu tôi mua miếng đất này có thể làm sổ đỏ được không? Tôi phải làm giấy tờ gì khi mua. Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Xin chân thành cảm ơn

Kính gửi Quý bạn đọc

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vnCông ty luật hợp danh Thiên Thanh xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Café Luật xin phúc đáp đến bạn như sau:

Bạn chưa cho chúng tôi biết rõ về thông tin mảnh đất của bạn muốn mua. Do đó, chúng tôi không thể tư vấn cho bạn cụ thể được. bạn hay gửi hồ sơ thửa đất đó theo địa chỉ: số 93 Trúc Bạch- Ba Đình- Hà Nội. chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể cho bạn. (bạn có thể gửi hồ sơ chi tiết về địa chỉ…để được tư vấn cụ thể)

Bạn có thể tham khảo quy định về Điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng, mua bán quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013 như sau:

- Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài các điều kiện chung, người sử dụng đất khi thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

Như vậy, sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất) là một trong các điều kiện bắt buộc để thực hiện chuyển nhượng bất động sản. Diện tích nhà đất bạn định mua không có sổ đỏ nên không đáp ứng đủ điều kiện để giao dịch khi mua bán nhà đất.
 

***

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email cafeluat@diaoconline.vn hoặc qua Tổng đài Luật Thiên Thanh 1900 56 56 08

* Bạn đọc vui lòng gửi nội dung được ghi bằng tiếng Việt có dấu.

Trân trọng. Chuyên mục Café Luật
 

DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.